Cách thanh toán tiền lương và trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Cách thanh toán tiền lương và trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có một vấn đề muốn hỏi như sau: Tôi làm việc cho một công ty D được 4 năm 3 tháng, nhưng khi trả trợ cấp thôi việc, công ty chỉ tính 4 năm tròn, mỗi năm bằng nửa tháng lương còn 3 tháng kia không tính. Như vậy đúng hay sai? Theo em được biết: nếu làm việc từ 1 đến 6 tháng, người lao động sẽ được tính mức trợ cấp bằng nửa năm, còn từ 7 tháng trở lên thì được tính bằng một năm có đúng không? Nếu đúng vậy, Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp cho tôinhư thế nào: bằng 3 tháng rưỡi tiền lương hay chỉ 3 tháng tiền lương? Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất,  công ty tính trợ cấp cho bạn như vậy là sai. Theo Luật lao động, công ty phải trả cho bạn 2 tháng lương cho 4 năm và 0,25 tháng lương nữa cho 3 tháng làm việc. Tổng cộng là 2,25 tháng lương. Vì nếu bạn làm việc từ 1-6 tháng sẽ được tính là nửa năm, và từ 7 tháng trở lên sẽ được tính bằng 1 năm.

Thứ hai, khi kết thúc công việc, nếu bạn có yêu cầu công ty sẽ cấp cho bạn số Bảo hiểm xã hội (BHXH). Và khi nộp cho công ty mới, công ty này sẽ tiếp tục mua BHXH cho bạn. Trường hợp bạn muốn cơ quan bảo hiểm trợ cấp, bạn phải xin giấy xác nhận của chính quyền địa phương, rằng bạn đã thất nghiệp 6 tháng kể từ ngày kết thúc công việc ở công ty cũ.

Lúc đó, cơ quan bảo hiểm sẽ trả cho bạn một tháng lương cho mỗi năm làm việc. Bạn đã làm việc 4 năm và 3 tháng, điều này có nghĩa bạn sẽ được trợ cấp thất nghiệp tương đương 4 tháng lương. Thời gian làm việc 3 tháng sẽ không được tính đối với BHXH.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

2 Comments

  1. Sơn bảo duy 27/01/2018
    • Sơn bảo duy 27/01/2018

Give a Comment