Quyền nuôi con sau khi ly hôn khi chồng thường xuyên nhậu nhẹt?

Quyền nuôi con sau khi ly hôn khi chồng thường xuyên nhậu nhẹt?

Câu hỏi

Em muốn làm đơn xin đơn phương ly hôn nhưng hiện tại em có hai con một bé trai 28 tháng và một bé gái 02 tháng. Vì sau khi cưới, em sinh con và ở nhà chăm sóc con nhỏ nên chưa có việc làm, chồng em làm thuê ngày được 200.000 đồng, nhưng chồng em thường xuyên nhậu nhẹt và quậy hoạn, thẫm chí cầm dao dọa giết mẹ con em.

Ở quê thì cha mẹ chồng em đã trên 60 tuổi và mỗi tháng chồng em đang đóng cấp dưỡng cho con riêng với vợ trước là 400.000 đồng. Vậy cho em hỏi khi ly hôn em có quyền được nuôi dưỡng cả hai con hay không? Em có thể nhờ ba mẹ em bảo lãnh về mặt tài chính trong khi chờ em gửi con để xin việc làm hay không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn muốn làm đơn xin đơn phương ly hôn nhưng hiện tại bạn có hai con một bé trai 28 tháng và một bé gái 02 tháng. Vì sau khi cưới, bạn sinh con và ở nhà chăm sóc con nhỏ nên chưa có việc làm, chồng bạn làm thuê ngày được 200.000 đồng, nhưng chồng bạn thường xuyên nhậu nhẹt và quậy hoạn, thẫm chí cầm dao dọa giết ba mẹ con. Ở quê thì cha mẹ chồng bạn đã trên 60 tuổi và mỗi tháng chồng bạn đang đóng cấp dưỡng cho con riêng với vợ trước là 400.000 đồng. Theo đó, nếu bạn muốn ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì tùy từng trường hợp sau bạn sẽ được nuôi cả hai con sau khi ly hôn:

Trường hợp thứ nhất, hai bạn đã tự thỏa thuận được với nhau về việc chồng hoặc vợ là người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn có thể được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn khi và chỉ khi bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn hoặc bạn cũng có thể chứng minh ông bà ngoại cũng có đủ điều kiện chăm sóc con giúp bạn trong khoảng thời gian bạn tìm công việc ổn định hơn, hoặc chứng minh bằng các cách khác. Do đó, nếu cả hai bạn đồng thuận để con cho bạn nuôi dưỡng thì hai bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng.

Trường hợp thứ hai, cả hai bạn đều muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì khi đó, việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn phụ thuộc và độ tuổi của con bạn và điều kiện, khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con của vợ/chồng. Cụ thể như sau:

Cả hai con của bạn, hiện nay đều dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên cho bạn nuôi con vì độ tuổi này, con bạn cần nhất là sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người mẹ để có thể phát triển tốt nhất cho các cháu. Tuy nhiên, trường hợp này Tòa án ưu tiên cho bạn nuôi dưỡng nhưng nếu bạn cần phải chứng minh được bạn có đủ khả năng nuôi dưỡng con, tức là bạn có thu nhập ổn định, có đủ tài chính, có thời gian chăm sóc con, cũng như từ trước đến nay bạn luôn là người quan tâm, chăm sóc con nhiều hơn chồng bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh được bố mẹ bạn có khả năng, có đủ khả năng tài chính để nuôi dưỡng, chăm sóc cả hai mẹ con bạn kể cả trường hợp bạn không có việc làm. Lúc này, Tòa án sẽ giao cả hai con cho bạn nuôi dưỡng, chăm sóc khi ly hôn. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chắc chắn hơn về việc giành quyền trực tiếp nuôi con thì bạn cũng có thể chứng minh được về phía bản thân của chồng bạn không có đủ điều kiện, không có khả năng để nuôi dưỡng con cũng như bạn có thể chứng minh chồng bạn thường xuyên nhậu nhẹt, rượu chè, không chăm chỉ làm việc, thậm chí còn cầm dao dọa giết ba mẹ con và đồng thời, hiện nay chồng bạn còn đang có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của chồng bạn và vợ cũ, nên chồng bạn không thể chăm sóc cho hai con tốt bằng bạn được. Sau khi nhận được những bằng chứng bạn nêu ra thì Tòa án có thể giao cả hai con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng hoặc chồng bạn tùy vào khả năng của mỗi người.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp nêu trên thì bạn có thể giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cả hai con sau khi ly hôn.

Give a Comment