Ai được quyền chăm sóc con trong thời kỳ ly thân khi con dưới ba tuổi?

Ai được quyền chăm sóc con trong thời kỳ ly thân khi con dưới ba tuổi?

Câu hỏi

Em và chồng có một con chung: bé được 18 tháng 05 ngày. Em và chồng đang trong giai đoạn ly thân. Em chuẩn bị làm đơn xin ly hôn. Em và bé hiện đang ở nhà ba mẹ ruột của em. Chồng em từ 07/05/2018 không chu cấp cho con một đồng nào (trước 07/05/2018 thì có). Chồng em muốn qua thăm con thì vẫn vào nhà thăm bình thường. Nhưng bên nhà chồng em và chồng em yêu cầu đòi bế bé về nhà ba mẹ chồng từ tối thứ 6 đến tối chủ nhật và không cho em đi cùng bé. Em đã đề nghị em sẽ cùng bé về thăm nhà nội, nhưng ba mẹ chồng không cho em về, và chỉ muốn tách bé khỏi em để đem bé về nhà nội 02 ngày. Luật sư cho em hỏi: em có quyền từ chối yêu cầu đó của chồng và nhà chồng em không? Vì bé còn quá nhỏ và hiện còn đang bú em, nên không thể tách bé ra khỏi em như vậy được. Có luật nào quy định bé còn nhỏ vậy thì đi đâu phải có mẹ đi cùng không ạ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 69 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ, theo đó, cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ sau:

– Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

– Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

– Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn đang trong thời kỳ ly thân, dự định sắp ly hôn, con bạn hiện nay được hơn 18 tháng, bạn đã về nhà bố mẹ đẻ bạn sinh sống. Theo quy định của pháp luật, khi chưa có quyết định hoặc có Bản án chính thức của Tòa án về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng bạn thì giữa bạn và chồng bạn vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân. Về vấn đề ly thân theo quy định của pháp luật không có quy định về vấn đề này, chính vì vậy, giữa bạn và chồng bạn đang có nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn theo Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, hiện nay chưa có quy định nào quy định cụ thể về việc con còn nhỏ thì cần có mẹ đi cùng. Trường hợp của bạn, chồng bạn vẫn được xem là cha hợp pháp của con bạn, do đó, chỉ cần bạn hoặc chồng bạn đi cùng hoặc người thân thích của cháu đi cùng thì pháp luật cũng không cấm về vấn đề này. Bạn cũng không có quyền hạn chế việc chồng bạn cũng như gia đình chồng bạn có quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo như thông tin bạn cung cấp, con bạn vẫn đang còn bú mẹ, chưa cai sữa cho con, lúc này, việc chồng bạn và gia đình chồng bạn yêu cầu cho cháu sang nhà chồng bạn từ tối thứ 6 đến chủ nhật nhưng lại không cho bạn đi cùng, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng con bạn. Do đó, bạn cũng có thể yêu cầu chồng bạn và gia đình chồng bạn có thể cho cháu sang chơi cùng nhưng phải có bạn đi cùng để đảm bảo thuận tiện cho việc chăm sóc con tốt nhất. Nếu không, bạn có quyền yêu cầu cho cháu sang ông bà chơi một buổi hoặc một ngày sau đó đón cháu về bên ông bà ngoại vì nếu để con bạn bên ông bà nội từ tối thứ 6 đến ngày chủ nhật thì cháu sẽ không được bú sữa, ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu.

Trong trường hợp, chồng bạn có hành vi lợi dụng việc chăm sóc con, thăm nom con để gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của con thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn cư trú (có thể là thường trú hoặc tạm trú) để yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên theo Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

Give a Comment