Ai là người phải bồi thường khi va chạm giao thông?

Ai là người phải bồi thường khi va chạm giao thông?

Câu hỏi

Xe oto em và xe máy đi cùng chiều , khi em sang đường có si nhan , xe máy vừa đi vừa dùng điện thoại không quan sát tông vào ngang xe em. Bị chấn thương vùng mắt phải khâu. Vậy cho em hỏi trách nhiệm của em trong trường hợp này. Em có phải đền bù gì không ? ( 2 xe cùng bị hư hỏng )

Luật sư trả lời:

Xác định phần lỗi:

Về phía bạn khi sang đường bạn đã thực hiện tín hiệu báo: bật xi nhan, việc làm này là hoàn toàn đúng theo Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Về phía người bị hại thì việc vừa điều khiển phương tiện, vừa dùng điện thoại là hành vi mà Luật Giao thông đường bộ cấm:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì trách nhiệm bồi thường của chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ gây ra được thực hiện như sau:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Vì thế trong trường hợp này, nếu bên kia hoàn toàn cố ý dùng điện thoại, mặc dù biết việc dùng là không được phép và có thể dẫn đến hậu quả là tai nạn giao thông thì anh sẽ không phải bồi thường.

Còn nếu, bên kia chỉ có lỗi vô ý: không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được thì người chịu trách nhiệm bồi thường vẫn là bạn.

Về phần thiệt hại tài sản xe của bạn thì bên kia phải bồi thường thiệt hại.

Give a Comment