Ai sai ai đúng khi xảy ra tai nạn tại vòng xuyến?

Ai sai ai đúng khi xảy ra tai nạn tại vòng xuyến?

Xin chào chuyên mục! Tôi có một vấn đề muốn hỏi. Sáng ngày 12/6 tôi cùng bạn đi làm, đến tại khu vực ngã tư giao nhau giữa đường ưu tiên và không ưu tiên, phía hai đầu đều có biển báo nhưng trong ngã tư không có vòng xuyến và vạch vôi kẻ đường. Có 1 người A  điều khiển xe mô tô đi từ đường không ưu tiên tới. Khi bắt đầu vào mép vòng xuyến thì phát hiện có 1 xe mô tô do 1 người thanh niên điều khiển cách xe người A khoảng 100m về phía tay phải. Khi người A vào mép ngã tư thì người thanh niên chưa tới. Khi người A gần sang hết phần đường tiếp của mình thì xe người thanh niên đã đâm vào sườn phải xe của người A gây tai nạn giao thông , cả 2 xe đều đi thẳng không chuyển hướng, người A đi rất chậm và khi vào ngã tư thì ngập ngừng, người thanh niên thì đi rất nhanh và vào vòng xuyến không giảm tốc độ, phần đường của người A rộng 5m và của người thanh niên rộng 7,2m. Trong trương hợp đó tôi muốn hỏi ai đúng ai sai? Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008.

Về nội dung:

Căn cứ vào điều 24 luật giao thông đường bộ quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau.

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Ta cần thấy rõ trong tình huống này,  theo quy định của pháp luật cụ thể là theo điều 24 luật giao thông đường bộ thì người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ nhưng theo những gì bạn cung cấp thì người thanh niên khi vào đoạn đường giao nhau đã không giảm tốc độ.

Tại nơi đường giao nhau( tức ngã tư) giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên thì người điều khiển xe đi từ đường không ưu tiên phải nhường đường cho người điều kiển đi từ đường ưu tiên trong trường hợp này bạn có đề cấp tới việc người A đi từ đường không ưu tiên vào thì theo quy định thì phải nhường đường cho xe ưu tiên.

Ở đây ta có thể thấy việc người thanh niên khi đi vào phần đường giao nhau đã không giảm tốc độ nên đã gây ra tai nạn và không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia thông và có lỗi trong tình huống này.

Về phần phía người A thì khi vào đoạn đường giao nhau có giảm tốc độ, mặc dù người này đi từ phần đường không ưu tiên và có nghĩa vụ nhường đường cho phương tiện đi từ đường ưu tiên nhưng do thấy người thanh niên này ở cách quá xa mà tại nơi đường giao nhau lại không có đèn giao thông nên việc người A đi vào phần đường giao nhau trước là hợp lý.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment