Bạn biết gì về những quy định và thủ tục xin giấy phép xây nhà ở năm 2018?

Để có thể xây dựng một nhà riêng hay những công trình lớn thì trước hết bạn phải xin được giấy phép xây nhà ở. Tuy nhiên các giấy tờ thủ tục hành chính rất phức tạp, nhất là việc xin giấy phép xây nhà ở. Nếu không tìm hiểu kĩ thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình xây nhà.

Dưới đây là “Những quy định và thủ tục xin giấy phép xây nhà ở năm 2018” theo Luật xây dựng.

Các loại giấy phép xây dựng

Theo luật xây nhà thì có tới 3 loại giấy phép xây dựng khác nhau. Đó là giấy phép xây nhà mới, sửa chữa – cải tạo và di dời công trình. Do mục đích sử dụng là khác nhau, nên các giấy tờ đi kèm cùng thủ tục là khác nhau. Vì vậy, để không tốn thời gian thực hiện thì bạn cần xác định chính xác loại giấy phép mình cần là gì.

 

Cần lưu ý các trường hợp xây dựng không cần xin giấy phép xây nhà theo luật xây nhà. Đó là các trường hợp sau:

  • Xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn (nhà không nằm trong khu di tích lịch sử – văn hóa và khu bảo tồn).
  • Xây dựng nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị bao gồm: dự án chung cư cao cấp, dự án chung cư giá rẻ, dự án biệt thự liền kề, dự án thương mại,…

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin giấy phép xây nhà ở theo luật xây nhà gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (có mẫu sẵn để bạn điền vào).
  • Bản sao có thị thực (công chứng) một trong những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.
  • Bản lẽ thiết kế xây dựng (gồm mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện). Bản vẽ phải do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình kế bên hoặc nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp thì còn phải có Giấy phép đăng kí kinh doanh.

 

Nộp hồ sơ ở đâu và khi nào có giấy phép xây nhà ở

Luật xây nhà quy định UBND quận, huyện sẽ xem xét, xử lý và cấp giấy phép xây nhà. Nếu nhà ở nông thôn thuộc địa giới hành chính xã thì có thể đến UBND xã xin giấy phép.

Tùy vào tính chất công trình xây dựng mà UBND sẽ duyệt hồ sơ và cấp phép cho bạn. Theo luật xây dựng nhà ở là tối đa 20 ngày làm việc đối với giấy pháp xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Còn nếu trường hợp của bạn là yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.

Nhận kết quả và đóng lệ phí

Lệ phí được ghi rõ trong biên nhận. Đến ngày nhận kết quả theo lịch hẹn, bạn chỉ cần đến UBND nơi tiếp nhận hồ sơ để lấy. Khi nhận cần xuất trình biên nhận và đóng lệ phí.

Khi cần gia hạn giấy phép xây dựng thì phải tiến hành trong 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn đối với công trình chưa được khởi công. Nên nhớ rằng, bạn chỉ được gia hạn đúng một lần và sau 6 tháng. Nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây nhà mới.

Hi vọng là với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây, bạn sẽ không còn gặp rắc rối trong khi xin giấy phép xây nhà ở!

 

Give a Comment