Bạn đã biết gì về Luật thừa kế đất đai mới nhất hiện nay?

Hiện nay, có rất nhiều người có quyền thừa kế các loại hình bất động sản như: nhà riêng, chung cư cao cấp, chung cư giá rẻ, biệt thự liền kề… Bởi vậy nên, Luật thừa kế và để lại quyền thừa kế là một trong những quy định được quan tâm nhiều nhất trong các văn bản luật đất đai mới nhất năm 2018. Chúng tôi xin đưa ra những điều khoản quan trọng trong trường hợp lập di chúc và thừa kế.

Trường hợp không có di chúc

Theo luật thừa kế về đất đai mới nhất, mỗi cá nhân đều có quyền lập di chúc để định đoạt toàn bộ tài sản của mình; hoặc là hưởng theo di chúc,; hoặc phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật hiện hành. Đặc biệt, trong trường hợp người mất chưa kịp lập di chúc, tài sản của họ sẽ được pháp luật chia theo quy định như sau:

Thứ nhất, vợ/chồng/cha đẻ/mẹ đẻ/cha nuôi/mẹ nuôi/con đẻ/con nuôi của người chết sẽ được xếp vào trong hàng thừa kế thứ nhất. Thứ tự được phân chia theo trình tự lần lượt như trên. Pháp luật sẽ căn cứ vào quan hệ của họ với người đã mất để tiến hành phân chia tài sản.
Thứ hai, ông nội/bà nội/ông ngoại/bà ngoại/anh chị em ruột của người đã mất hoặc cháu ruột của ông nội/bà nội/ông ngoại/bà ngoại sẽ là người được hưởng thừa kế và xếp vào hàng thứ thừa kế thứ 2 theo Luật Dân sự.
Thứ ba, cụ nội/cụ ngoại của người đã mất; bác ruột/chú ruột/cậu ruột/cô ruột/dì ruột của người đã  mất; cháu ruột của bác ruột/chú ruột/cậu ruột/dì ruột/cô ruột đã mất; chắt ruột của cụ nội/cụ ngoại sẽ có quyền được hưởng tài sản thừa kế.

Căn cứ theo quy định luật thừa kế này, không phân biệt người hưởng thừa kế là trai hay gái, đã lập gia đình hay chưa lập gia đình và ở độ tuổi nào cũng đều được hưởng thừa kế. Duy chỉ có một lưu ý như sau: người thừa kế bắt buộc phải còn sống ở thời điểm mở thừa kế hoặc đã thành thai trước khi người để lại di sản qua đời. Tài sản thừa kế khi này có thể là hiện vật hoặc bất động sản, nhưng trong quá trình phân định, người được hưởng di sản phải tuân theo các quy định về luật thừa kế, luật dân sự cùng luật đất đai mới nhất.

Quá trình phân chia di sản thừa kế sẽ diễn ra tại phòng công chứng, nơi có bất động sản để thực hiện thủ tục trước sự có mặt đông đủ của người được hưởng thừa kế. Sau khi hoàn tất thủ tục phân chia tài sản theo luật thừa kế tài sản và luật thừa kế đất đai mới nhất, người hưởng thừa kế sẽ tới văn phòng đăng ký đất và nhà để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều kiện để tiến hành thừa kế quyền sử dụng đất theo Luật đất đai mới nhất

Theo luật thừa kế đất đai mới nhất, để được hưởng di sản thừa kế về quyền sử dụng đất, người thừa kế phải đáp ứng được một số điều kiện bắt buộc sau:
Thứ nhất, phải có chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất thừa kế.

Thứ hai, khu đất thừa kế không bất cứ tranh chấp gì tại thời điểm bàn giao di sản thừa kế. Quy định sẽ giúp cho quá trình giải quyết thừa kế diễn ra nhanh hơn và tránh được các trường hợp tranh chấp, khiếu nại có liên quan tới luật đất đai mới nhất hiện nay.

Thứ ba, quyền sử dụng đất được thừa kế theo di sản không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
Thứ tư, quyền sử dụng đất được thừa kế còn thời hạn sử dụng.

Theo luật thừa kế về đất đai mới nhất, quan hệ thừa kế quyền sử dụng đất sẽ chỉ phát sinh khi người để lại thừa kế qua đời và mối quan hệ giữa người thừa kế và người hưởng thừa kế phải chặt chẽ với nhau. Và tất cả các vấn đề liên quan tới thủ tục thừa kế đều phải được diễn ra theo đúng trình tự cũng như quy định của pháp luật. Chỉ có như vậy, mới không phát sinh các tình huống tranh chấp không đáng có giữa các bên xếp hạng thừa kế khác nhau.

Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ nắm được rõ những lưu ý về quy định thừa kế và luật đất đai mới nhất trong lĩnh vực thừa kế và hưởng thừa kế.

Give a Comment