Bạn đã biết gì về những điểm mới của Luật đền bù và giải phóng mặt bằng?

Trong những năm gần đây, quỹ đất của những khu vực trung tâm thành phố lớn đã gần như đã cạn kiệt. Chính bởi vậy nên để có thêm được những dự án mới đầu tư vào những phân khúc chung cư cao cấp, chung cư giá rẻ, biệt thự liền kề… thì chính phủ cần phải đưa ra những giải pháp về đền bù và giải phóng mặt bằng. Năm 2013 Chính phủ đã có những sửa đổi, bổ sung về luật đất đai. Theo đó thì những điều về luật đền bù và giải phóng mặt bằng cũng có những sự thay đổi đáng kể. Nếu bạn là người đang sinh sống trên khu đất có nguy cơ bị giải phóng mặt bằng thì hãy tham khảo bài viết này để nắm rõ luật nhé!

Quy định về thu hồi đất của nhà nước

Chắc không tự nhiên mà bạn lại được quan tâm đến luật đền bù và giải phóng mặt bằng đâu đúng không nào. Vào một ngày nào đó bỗng dưng bạn nhận được tin là miếng đất mình đang sở hữu hoặc đang sinh sống bị thu hồi thì chắc luật đền bù đất đai mới nhất sẽ là vấn đề mà bạn quan tâm.

Khái niệm về thu hồi đất

Khái niệm về thu hồi đất đã được định nghĩa tại điều 3 của luật đất đai năm 2013 như sau: Nhà nước tiến hành thu hồi đất chính là việc nhà nước đưa ra quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người đã được nhà nước trao quyền sử dụng đất. Hoặc tiến hành thu lại đất của người sử dụng vì họ vi phạm vấn đề nào đó xét theo luật đất đai.

Nguyên tắc chung của luật bồi thường đất đai, giải phóng mặt bằng

Theo như luật đền bù đất đai mới nhất thì nhà nước tiến hành thu hồi phần đất nào thì sẽ tiến hành bồi thường phần đất đó cho người sở hữu. Nếu như trường hợp phần đất bị nhà nước thu hồi mà lấn chiếm vào diện tích nhà ở mà người bị thu hồi đất đang sinh sống mà phải phá đi thì nhà nước có thể tiến hành hỗ trợ tái định cư cho hộ gia đình đó.

Những điểm mới về luật đền bù đất đai mới nhất

Luật đền bù đất đai mới nhất trong luật đất đai được chia ra thành 2 trường hợp chính bao gồm trường hợp nhà nước thu hồi đất ở và trường hợp thu hồi đất không phải sở hữu của hộ gia đình hoặc cá nhân. Cụ thể:

Trường hợp đối với đất ở thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình

Trong trường hợp là chủ sở hữu của miếng đất và đã đạt đủ các điều kiện để bồi thường thì sẽ được tiến hành bồi thường như sau:

  • Nếu như sau khi bị thu hồi đất ở mà cá nhân hay hộ gia đình không còn nơi ở thì sẽ được đền bù bằng đất hoặc nhà ở. Còn nếu người bị thu hồi không có nhu cầu thì sẽ được bồi thường bằng tiền.
  • Trong trường hợp cá nhân và hộ gia đình đó còn nhà để ở thì miếng đất bị thu hồi sẽ được bồi thường bằng tiền. Hoặc nếu như địa phương còn quỹ đất và còn sử dụng được thì sẽ tiến hành bồi thường bằng đất để ở thay cho miếng đất cũ.
  • Nếu như hộ gia đình, cá nhân không đáp ứng được các điều kiện về bồi thường đất thì sẽ được nhà nước cho thuê lại hoặc bán hay giao đất cho ở, sử dụng nhưng sẽ thu tiền sử dụng đất.
  • Đối với những tổ chức, cá nhân người Việt đang định cư tại nước ngoài bị thu hồi đất mà đủ điều kiện để bồi thường thì sẽ được nhà nước bồi thường bằng đất ở.

Hi vọng với bài viết trên đây, các bạn sẽ biết được thêm những điểm mới của luật đền bù và giải phóng mặt bằng!

One Response

  1. Hán văn đoa 26/04/2019

Give a Comment