Bạn đã biết gì về trình tự cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà cho người nước ngoài?

Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài muốn đầu tư vào các loại hình bất động sản của Việt Nam như: nhà riêng, chung cư cao cấp, chung cư giá rẻ, biệt thự liền kề… Bởi vậy nên nhà nước ta đã ban hành chính sách mới cho phép người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam. Để sở hữu giấy chứng nhận sở hữu nhà thì người nước ngoài cần biết những thủ tục nào? Bài viết của chúng tôi xin cung cấp những thông tin mới nhất.

Trình tự cấp giấy chứng nhận mua nhà cho người nước ngoài

Người nước ngoài mua nhà Việt Nam hiện nay rất nhiều. Tuy nhiên việc mua nhà vẫn phải tuân theo các thủ tục và quy định của pháp luật. Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cần phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là một việc làm cần thiết trong thủ tục cho người nước ngoài tại Việt Nam. Có 4 bước để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 1:

Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nộp một bộ hồ sơ hợp lệ tại Sở Xây dựng nơi có căn hộ. Người tiếp nhận hồ sơ sẽ lập phiếu tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ ngày, giờ, địa điểm trả kết quả.

Bước 2:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Xây dựng thể hiện các nội dung trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật nhà ở. Đồng thời trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ký Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Bước 3:

Sau khi ký Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chuyển lại cho Sở Xây dựng để giao cho chủ sở hữu. Người đến nhận giấy chứng nhận phải xuất trình phiếu tiếp nhận hồ sơ, nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận và ký nhận vào Sổ đăng ký quyền sở hữu nhà ở.

Bước 4:

Cá nhân người nước ngoài phải gửi cho Bộ Xây dựng các thông tin về họ tên, số hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ căn hộ mua, số giấy chứng nhận và ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.  Các thông tin này nhằm giúp cho Bộ Xây dựng đưa thông tin lên trang Web của Bộ để quản lý tình trạng mua nhà của người nước ngoài và giới hạn số lượng sở hữu theo quy định của pháp luật.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở quy định tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp bị hư hỏng, rách nát hoặc bị mất thì chủ sở hữu được cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận.

Thủ tục mua nhà Việt Nam để ở của người nước ngoài sẽ không khó nếu biết nắm bắt và tìm hiểu. Các quy định liên quan đến vấn đề này đều được pháp luật nước ta quy định rất rõ và cụ thể. Việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ là một cơ hội tốt giúp nước ta phát triển hơn nữa nền kinh tế hội nhập quốc tế.

Hi vọng với bài viết trên đây, các bạn sẽ nắm rõ được thủ tục cấp giấy sở hữu nhà cho người nước ngoài ở Việt Nam.

 

Give a Comment