Bạn đã biết những gì về việc cấp sổ đỏ cho nhà chung cư hiện nay?

Hiện nay, có rất nhiều người có thu nhập trung bình muốn sở hữu những căn hộ chung cư giá rẻ.Tuy nhiên khi mua nhà ở chung cư nhiều người thường không nắm rõ các vấn đề liên quan đến thủ tục cấp sổ đỏ. Chúng tôi xin đưa ra những thông tin giúp các bạn có thêm được những hiểu biết về việc cấp sổ đỏ cho nhà chung cư hiện nay.

Quy định của pháp luật về thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà chung cư

Pháp luật đã có văn bản quy định rất rõ về đối tượng, trách nhiệm, thủ tục và các vấn đề khác liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho nhà chung cư. Theo thông tư số 01/2009/TT-BXD quy định “Tổ chức kinh doanh nhà ở (Bên bán) có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho Bên mua căn hộ nhà chung cư”. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chủ đầu tư cần hoàn tất hai loại hồ sơ là hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ chung cư.

Nhà đầu tư  căn hộ chung cư phải làm xong hồ sơ cơ sở trong vòng 30 ngày tính từ khi dự án nhà chung cư được bàn giao và đi vào sử dụng. Hồ sơ cơ sở bao gồm các giấy tờ liên quan đến dự án, giấy tờ về đất xây dựng nhà chung cư, bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở và danh mục các căn hộ trong dự án đó.

Hồ sơ từng căn hộ chung cư sẽ được nhà đầu tư tiến hành sau khi bên mua căn hộ chung cư thanh toán tiền cho bên bán. Khi đã có đủ hai loại hồ sơ chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư cho người mua.

Đầu tiên chủ đầu tư cần có đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư theo mẫu được quy định trong thông tư số 05/2006/TT-BXD. Thứ hai là hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng do hai bên ký kết kèm theo biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư. Cuối cùng là bản sao văn bản xác nhận của sàn giao dịch bất động sản về căn hộ đã được giao dịch qua sàn theo mẫu theo Thông tư số 13/2008/TT-BXD.

Thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà chung cư

Dự án chung cư được cấp sổ đỏ

Sổ đỏ nhà chung cư chỉ được cấp khi dự án được xây dựng theo quy định và không sai phạm. Vì vậy người mua căn hộ chung cư cần xem xét dự án mà mình mua có thuộc diện được cấp sổ đỏ hay không?  Đây là một vấn đề mà người mua nên sớm nhận biết để hạn chế những rủi ro khi làm thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà chung cư.

Thời gian cấp

Sau khi xem xét các giấy tờ có liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp sổ đỏ cho nhà chung cư. Luật nhà đất quy định thời gian tối đa mà người mua  được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là 15 ngày. Tuy nhiên thời gian này chỉ được áp dụng khi hồ sơ xin cấp đúng với quy định và đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

Lệ phí

Lệ phí là một trong những điều cần biết khi tiến hành các thủ tục liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho nhà chung cư. Theo quy định tại nghị định 90/2006/NĐ-CP lệ phí thu khi làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư là 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân và 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Thống nhất trong hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là loại giấy tờ hết sức quan trọng đối với cả chủ đầu tư lẫn người mua. Trong hợp đồng hai bên sẽ thỏa thuận và đi đến thống nhất những vấn đề về: giá cả, thời gian bàn giao, người có trách nhiệm làm sổ đỏ, thời gian sở hữu nhà chung cư…Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào những điều được quy định trong hợp đồng để tiến hành rà soát, xem xét và quyết định việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Hợp đồng này được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và do hai bên tự thương lượng, bàn bạc.

Hi vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ này các bạn sẽ có cái nhìn đúng về việc cấp sổ đỏ cho nhà chung cư để từ đó hạn chế những rủi ro trong mua bán cũng như giảm thiểu khó khăn khi mua nhà.

Give a Comment