Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Bán nhà không cần vợ đồng ý có được không?

HỎI: Vợ chồng tôi hiện đang sống ở căn nhà thuộc ngoại thành Hà Nội, nay do công việc của tôi có sự điều chuyển nên muốn bán đi mua 1 căn chung cư nhỏ trong nội thành. Căn nhà có sổ đỏ, mua khi hai vợ chồng kết hôn, hiện đang đứng tên tôi, nay tôi muốn bán mà không cần có sự đồng ý của vợ có được không?

ĐÁP: Theo khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.

Do vậy ngôi nhà mua trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Khoản 2 Điều 27 nói trên quy định: “Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng”. Với quy định này, việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho mình bạn đứng tên trong trường hợp này là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Do vậy, mặc dù sổ đỏ chỉ mình bạn đứng tên nhưng nó không phải là căn cứ để xác định căn hộ đó là tài sản riêng của bạn.

Theo quy định tại Điều 28 Luật, vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Các giao dịch mua bán, định đoạt tài sản chung phải được vợ chồng bàn bạc, thoả thuận, thống nhất. Do vậy, bạn cần phải trao đổi với vợ để thống nhất việc chuyển nhượng cho người khác.

No Comment

  1. Tôi muốn hỏi là Anh em chúng tôi được chia đôi đất và có sổ đỏ rồi.nay ban đo đạc đất về để hoàn thiện Hồ sơ đất,thì diện tích của 2 Anh em ở sổ đỏ so với ban địa chính có được là ít hơn.thì gia đình tôi( nhà em) đã ký chấp nhận diện tích ở sổ đỏ và k tranh chấp để lấy đủ số đất so với diện tích mà ban địa chính có được.nAy nhà a tôi thấy thế bèn đòi đo lại và ý nếu nhà tôi thừa thì phải trả lại phần đất thiếu cho bên ý.vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là trong trường hợp của tôi liệu gđ tôi phải làm thế nào để giữ được đất của mh.rất mong luật sư hồi âm sớm.cảm ơn nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You can use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>