Bên cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nào?

Bên cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nào?

Câu hỏi: 

Xin hỏi em thuê nhà,mặt bằng riêng nhưng nay chưa hết hợp đồng mà chủ nhà đòi lấy lại để sử dụng mục đích riêng cho họ mà em không đồng ý. Trong hợp đồng ghi rõ là ( bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng ) em thuê mới được 6 tháng, kinh doanh chưa có khách, chỉ đủ đóng tiền nhà. Giờ chủ nhà đòi lấy lại nhưng em không trả như vậy có được không ? Em xin chân thành cảm ơn !

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật dân sự của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nhà ở năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này thì trong hợp đồng thuê nhà của anh không có thỏa thuận về những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng mà chỉ nói là bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng . Tuy nhiên, tại điều 132 luật nhà ở 2014 có quy định về các trường hợp mà chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

“Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này”.

Căn cứ vào quy định này thì nếu như trong hợp đồng lao động không có quy định cụ thể về trường hợp nào các bên được đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, luật có quy định dự trù trong một số trường hợp thì phía cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu như thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 132 luật nhà ở 2014. Nếu như thuộc một trong các trường hợp này mà chưa hết thời hạn thuê nhà thì chủ nhà vẫn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với anh mặc dù anh không tự nguyện chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Nếu như mà anh không muốn trả lại nhà thì chủ nhà có quyền khởi kiện ra tòa, yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở để Tòa án ra quyết định buộc anh trả lại nhà.

Còn đối với trường hợp mà không thuộc một trong các trường hợp tại khoản 2 điều 132 luật nhà ở 2014 thì phía chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và anh không có nghĩa vụ phải giao lại nhà nếu như chưa hết thời hạn thuê nhà theo như thỏa thuận. Nếu như anh cũng có ý trả lại nhà thì anh có quyền yêu cầu phía chủ nhà bồi thường thiệt hại cho anh cũng như trả lại tiền thuê nhà trong khoảng thời gian anh chưa ở.

Give a Comment