Bên nhận đặt cọc muốn hủy kí kết hợp đồng có được không?

Bên nhận đặt cọc muốn hủy kí kết hợp đồng có được không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có một vấn đề cần được chuyên mục tư vấn giúp ạ, cụ thể như sau: Ngày 20 tháng 8 năm 2006, bố tôi có bán 1 lô đất đặt cọc giấy tay, bên mua trả 85% hợp đồng đặt cọc và lô đất lúa nhỏ quá không cắt sổ được, tình trạng qua nhiều năm. Hôm nay, bố tôi muốn trả lại và bồi thường hợp đồng đã ký (bồi thường 100%) . Vậy cho tôi hỏi qua 10 năm thì bố tôi bồi thường bằng cách nào và nơi đâu giải quyết chuyện này? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định hợp đồng đặt cọc như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Theo quy định trên, bố bạn đã nhận đặt cọc bán đất với một người khác, nay không muốn bán và muốn hủy hợp đồng đặt cọc thì sẽ phải trả lại tiền đã nhận đặt cọc và bồi thường một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Để giải quyết bạn liên hệ trực tiếp với bên bán để thỏa thuận trong trường hợp này.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi