Bị CSGT lập biên bản, không ký có bị xử lý?

Bị CSGT lập biên bản, không ký có bị xử lý?

Câu hỏi

Khi bị CSGT thông báo lỗi xe tôi chạy quá tốc độ quy định và tiến hành lập biên bản, tôi cho rằng mình không vi phạm giao thông nên không kí biên bản, như vậy có bị xử lý không?

Trả lời

Luật giao thông ĐB quy định đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường bộ phải chấp hành quy định của hệ thống biển báo hiệu và các quy tắc giao thông để đảm bảo ATGT.

Cụ thể, đối với trường hợp nêu trên, khi bạn đang lưu thông xe máy trên đường, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, sau đó thông báo lỗi vi phạm chạy quá tốc độ quy định và tiến hành lập biên bản.

Tại Thông tư 65 và 66 của Bộ Công an quy định, đối với lỗi vi phạm chạy quá tốc độ quy định thì bắt buộc phải có hình ảnh vi phạm mới ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, việc CSGT lập biên bản lỗi trên là đúng với quy định.

Trường hợp người vi phạm không công nhận lỗi vi phạm của mình, không ký biên bản CSGT vẫn tiến hành lập biên bản bình thường.

Và khi người vi phạm tới trụ sở CSGT nơi bị lập biên bản yêu cầu được giải quyết thì cần phải làm các thủ tục sau: Viết bản tường trình có đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú, nói rõ lý do vì sao không ký vào biên bản vi phạm. Khi có xác nhận, cán bộ, chiến sỹ CSGT giải quyết sự việc sẽ cho bạn xem lại hình ảnh vi phạm tốc độ, và tiến hành xử phạt, trả lại GPLX và giấy tờ liên quan đến phương tiện.

Cụ thể, đối với lỗi vi phạm chạy quá tốc độ quy định 47/40km/h, tại Điều 9, Khoản 3, Điểm C của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Give a Comment