Bị doạ giết, thường xuyên bị đe dọa thì nên xử lý thế nào ?

Bị doạ giết, thường xuyên bị đe dọa thì nên xử lý thế nào ?

Câu hỏi

Mẹ em đang ở nhà 1 mình bị người nhà hàng xóm cầm dao xông vao nhà đòi giết rất may là mẹ em kịp khoá cửa nên đối tượng không vào được chỉ đứng ở ngoài cổng đập phá. Vậy cho em hỏi luật sư là người này có pham tội cố ý giết người không. Và em phải xử lí thế nào ạ. Trong khi thường xuyên bị đe doạ?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội giết người như sau:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Hành vi tước đoạt mạng sống của người khác được thể hiện qua hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt sự sống. Như vậy, trong trường hợp này có thể thấy hàng xóm nhà bạn có hành vi cầm dao xông vào nhà đe dọa sẽ giết mẹ bạn, nhưng không thực hiện được vì mẹ bạn đã kịp thời khóa cửa, trong tình huống này người phạm tội đã thực hiện hành vi có mục đích là chấm dứt sự sống của nạn nhân thì được coi như đã cấu thành tội phạm giết người dù hậu quả chết người có xảy ra hay không. Nếu có đủ căn cứ chứng minh về động cơ và mục đích của người phạm tội thì có thể tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

Mặt khác, nếu không chứng minh được là hành vi của người này nhằm mục đích chấm dứt sự sống của mẹ bạn thì có thể truy cứu họ về tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, khi có căn cứ chứng minh mẹ bạn lo sợ hành vi đe dọa của họ sẽ được thực hiện. Cụ thể:

Điều 133, Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội đe dọa giết người như sau:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Hành vi đe dọa ở đây có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau (qua điện thoại, thư từ…)hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…). người bị hại phải có thái độ lo lắng và có căn cứ lo sợ rằng hành vi này sẽ được thực hiện. Để đánh giá người bị hại có thực sự ở trong trang thái tâm lý như vậy hay không cần phải căn cứ vào các tình tiết: nội dung và hình thức đe dọa, thời gian, địa điểm, tương quan giữa người đe dọa và người bị đe dọa, thái độ, hành vi của người bị đe dọa sau khi bị đe dọa.

Give a Comment