Bị ngồi tù thì có phải trả nợ cho ngân hàng nữa không?

Bị ngồi tù thì có phải trả nợ cho ngân hàng nữa không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, cho tôi hỏi: Năm 2015 anh tôi có nợ ngân hàng 100 triệu đồng, vậy cho tôi hỏi, nếu anh tôi đang ở tù thì anh tôi có phải trả nợ tiền vay cho ngân hàng nữa hay không? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 474 Bộ luật dân sự 2005:

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn. Nếu trong quá trình trả nợ anh bạn phải thi hành án phạt tù thì Tòa án khoanh vùng khoản nợ lại, sau khi chấp hành xong hình phạt tù vẫn phải trả khoản nợ này.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment