Câu hỏi

Tôi có quan hệ với một bạn gái đã 20 tuổi khi quan hệ là 2 bên tự nguyện nhưng giờ gia đình cô ấy lại muốn thưa tôi tội ép buộc quan hệ. Nhưng không có vật chứng lẫn nhân chứng. Vậy tôi có bị tội không?

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Điều 15. Xác định sự thật của vụ án

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.

Vậy trong trường hợp của bạn, trước khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên phạt về một tội phạm nào đó thì bạn vẫn được coi là vô tội, diều này đương nhiên được pháp luật thừa nhận mà bạn không có nghĩa vụ phải chứng minh . Nếu bạn thấy bên người tố cáo đưa ra được những tình tiết gây bất lợi cho bạn thì lúc này bạn mới nên phối hợp với cơ quan điều tra có thẩm quyền để tìm ra sự thật , còn trong trường hợp việc tố cáo bạn là không có căn cứ pháp lý thì bạn hoàn toàn có quyền đưa đơn tố cáo ngược lại những người đang tố cáo bạ về hành vi vu khống.