Bố mẹ mất 15 năm có thể khởi kiện đòi quyền thừa kế không?

Bố mẹ mất 15 năm có thể khởi kiện đòi quyền thừa kế không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật. Tôi muốn chuyên mục giải đáp về trường hợp chia thừa kế đất đai do cha mẹ tôi để lại được 15 năm rồi như sau: Gia đình tôi có 5 anh em gồm 3 gái 2 trai . Khi cha mẹ mất có để lại 200m2 đất, tôi là chị cả nhưng vì đi làm xa nên tôi không ở đó . Bây giờ tôi gặp khó khăn, đi làm ăn xa nhưng thất bại nên tôi muốn chia miếng đất đó mà em thứ 5 đã đứng tên trên 15 năm rồi, vậy cho hỏi tôi có lấy lại được không?Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật thì cá nhân có quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Bạn không trình bày rõ khi cha mẹ bạn mất có để lại di chúc hay không do đó có hai khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất, khi mất cha mẹ bạn có để lại di chúc.

Thứ hai, khi mất cha mẹ bạn không để lại di chúc.

Đối với trường hợp thứ nhất, khi chết đi cha mẹ bạn có để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc, dựa trên ý chí định đoạt của cha mẹ bạn.

Trường hợp thứ hai, khi chết đi cha mẹ bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha mẹ đẻ, con đẻ, con nuôi của người chết. Khi chia di sản thừa kế những người thừa kế phải còn sống và mỗi người được nhận một phần bằng nhau.

Như vậy với tình huống của bạn, khi cha mẹ bạn mất đi chỉ có 5 anh em bạn còn sống vậy 5 anh em chính là người thừa kế theo pháp luật đối với di sản cha mẹ để lại.

Tuy nhiên pháp luật chỉ giới hạn cho người thừa kế một khoảng thời gian nhất định để khởi kiện yêu cầu chia thừa kế.

Điều 633. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.

Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy pháp luật đã để trống cho người có quyền thời hiệu 10 năm để khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế, nếu không khởi kiện chia di sản thừa kế trong khoảng thời gian 10 năm như quy định của pháp luật thì xem như tự từ bỏ quyền của mình và phải tự gánh chịu bất lợi. Theo như những thông tin bạn đưa ra thì người em thứ 5 đã đứng tên, quản lý, sử dụng trong 15 năm kể từ ngày cha mẹ bạn mất, do vậy đã trải qua quãng thời gian 15 năm kể từ thời điểm mở thừa kế nên thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đã hết. Vì vậy bạn không thể khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế và mảnh đất 200m2 thuộc quyền sở hữu của em bạn.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment