Bố mẹ tặng cho đất cho con bằng miệng có giá trị pháp lý không?

Bố mẹ tặng cho đất cho con bằng miệng có giá trị pháp lý không?

Câu hỏi

Bố tôi và mẹ kết hôn năm 1980 và sinh được 4 người con, tôi là con trai trưởng. Đến năm 2008 mẹ qua đời. Năm 2012 bố tôi có mua 1 miếng đất thổ cư. Đến năm ngoái vào tháng 2/2017 bố đã nói với cả 4 anh chị em là cho tôi miếng đất này để tôi làm ăn. Đến tháng 12/2017 bố tôi qua đời, 3 em còn lại đang yêu cầu chia di sản của bố. Tôi nói rằng lúc còn sống bố đã nói cho anh, nhưng những người em của tôi lại nói về việc bố chỉ nói miệng chứ trên sổ đỏ vẫn đứng tên bố. Vậy cho tôi hỏi việc bố nói để lại đất cho tôi có cả 3 người em chứng kiến thì có giá trị không? Tôi có thể làm thủ tục sang tên trên sổ đỏ được không?

Luật sư trả lời

Thứ nhất, về việc tặng cho đất bằng miệng không đủ căn cứ để tiến hành sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để một hợp đồng tặng cho có giá trị pháp lý phải có công chứng hoặc chứng thực.

Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc tặng cho bất động sản như sau:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Thứ hai, về vấn đề phân chia thừa kế đối với mảnh đất.

Trước khi mất bố bạn không để lại di chúc vì vậy sẽ tiến hành chia thừa kế theo pháp luật. Lúc này những người ở hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản này. Bao gồm : vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bố bạn. Những người ở hàng thừa kế thứ nhất nêu trên cầm theo thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh cùng theo đó là giấy chứng tử của bố bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến văn phòng công chứng lập văn bản khai nhận di sản thừa kế. Sau khi đã có văn bản khai nhận di sản được công chứng có thể làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận ( đồng sở hữu) hoặc nếu đủ diện tích tối thiểu để tách thửa cho những người được nhận di sản thì bạn có thể làm thủ tục để mang tên riêng trên giấy chứng nhận.

Give a Comment