Cách nào để ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định pháp luật

Cách nào để ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Tôi mới lập gia đình được 3 tháng. Nhưng trong quá trình chung sống tôi mới phát hiện ra sự thật gây sốc về chồng mình đó là sự bệnh hoạn khiến tôi ghê sợ vô cùng và muốn nhanh chóng thoát khỏi cuộc hôn nhân này.  Luật sư cho tôi hỏi, có cách nào để ly hôn đơn phương nhanh nhất không ạ? Cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về cách ly hôn nhanh nhất theo đúng quy định pháp luật:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn :

“1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Trong trường hợp của bạn, khi bạn cảm thấy cuộc hôn nhân của mình không thể kéo dài được nữa thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cách để đơn phương ly hôn nhanh nhất theo quy định pháp luật

   Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thủ tục giải quyết vụ án tại tòa án trải qua các giai đoạn sau:

  • Khởi kiện và thụ lý vụ án
  • Thủ tục hòa giải và chuẩn bị xét xử.
  • Mở phiên tòa sơ thẩm sẽ có các giai đoạn sau: thủ tục bắt đầu phiên tòa, tranh tụng tại phiên tòa, nghị án và tuyên án
  • Kháng cáo và mở phiên tòa phúc thẩm
  • Giám đốc thẩm và tái thẩm

       Trong giai đoạn hòa giải của thủ tục giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án cấp sơ thẩm thì hòa giải là giai đoạn bắt buộc, nhất là với vụ việc đơn phương ly hôn nhưng không quá 3 lần. Có nhiều đương sự thường không thiện chí, không hợp tác khiến cho thủ tục ly hôn kéo dài và mất rất nhiều thời gian của cả hai bên. Do đó, bạn có thể làm đơn không tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để rút ngắn khoảng thời gian này:

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

       Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu muốn nhanh chóng giải quyết vụ án ly hôn nhanh chóng thì trong bộ hồ sơ bạn nộp lên Tòa thì kèm theo đơn đề nghị không tiến hành hòa giải .Thông thường, giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn kéo dài 4- 6 tháng, nhưng khi có đơn đề nghị không tiến hành hòa giải của bạn thì có thể rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn hơn.

      Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về hướng giải quyết ly hôn đơn phương ly hôn nhanh nhất theo quy định pháp luật. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để hỗ trợ, giải đáp thêm. Trân trọng!

Give a Comment