Cần biết những gì về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai ?

Cần biết những gì về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai ?

Câu hỏi:

Tôi có sở hữu một căn hộ chung cư giá rẻ. Căn hộ đó có Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập vào năm 2012 nhưng chưa đến cơ quan chức năng đăng ký biến động. Đến năm 2018 mới đến cơ quan chức năng đăng ký biến động là sang tên sổ đỏ. Như vậy trường hợp này có bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CPngày 10/11/2014 của Chính Phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai hay không. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định nghĩa vụ chung của người sử dụng đất như sau:

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng đất sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần thực hiện việc kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập vào năm 2012 nhưng chưa đến cơ quan chức năng đăng ký biến động. Đến năm 2018 mới đến cơ quan chức năng đăng ký biến động là sang tên sổ đỏ. Như vậy bạn đã chưa thực hiện đúng quy định về kê khai đăng ký biến động quyền sử dụng đất.

Bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị Định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Điều 12. Không đăng ký đất đai

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.

Mức phạt tiền đối với trường hợp không đăng ký biến động đất đai sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Give a Comment