Cần làm gì khi bị cản trở quyền sử dụng đất?

Cần làm gì khi bị cản trở quyền sử dụng đất?

Câu hỏi

Gia đình tôi có 3 anh em trai (người anh cả cùng cha khác mẹ). Hiện người anh cả đang sinh sống trên mảnh đất của tổ tiên còn bố tôi sống ở nơi khác. Vừa qua có xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai trong gia đình, vì vậy bố tôi đã nhờ cơ quan chức năng để chia mảnh đất này thành 2 phần. Cơ quan chức năng đã tiến hành căng dây chia đất xong xuôi, hiện giờ bố tôi cùng gia đình muốn quy hoạch phần đất của mình nhưng luôn bị người anh cả cùng gia đình nhà vợ anh ta cản trở bằng hình thức đứng trên tầng 3 ném gạch và chai thủy tinh xuống hoặc cho người cản trở trực tiếp. Bố tôi đã báo cáo lên xã và huyện nhưng hiện tại chưa nhận được sự can thiệp của cơ quan chức năng. Vậy theo luật sư bây giờ gia đình tôi phải làm gì?

Luật sư trả lời:

Trước hết, gia đình bạn có thể yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp ngay lập tức và xử lý kịp thời, bởi hành vi cản trở việc sử dụng đất của người khác là một hành vi pháp luật nghiêm cấm:

Theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

Điều 11. Gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

Give a Comment