Cấp đổi sổ đỏ do sai diện tích trên thực tế theo quy định của pháp luật

Cấp đổi sổ đỏ do sai diện tích trên thực tế theo quy định của pháp luật

Câu hỏi: Chào luật sư, gia đình tôi đang sinh sống trên một mảnh đất do ông bà để lại. Năm 2014 tôi đi làm sổ đỏ và họ ghi ghi diện tích đất này là 580m2. Tuy nhiên, gần đây khi đo lại thì diện tích thực tế là 595m2. Vậy tôi có được cấp đổi sổ đỏ không? Thủ tục cấp đổi sổ đỏ như thế nào?

     Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn thủ tục cấp đổi sổ đỏ theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

     – Luật đất đai 2013

     – Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

     – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

     1. Các trường hợp được cấp đổi sổ đỏ

     Tại Khoản 1 điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.”

     Như vậy, trường hợp gia đình bạn bị sai lệch diện tích đất trên sổ đỏ với diện tích thực tế được quy định tại Điểm c khoản 1 điều 76. Trong đó, khi có sự sai lệch giữa diện tích thực tế và diện tích ghi nhận trên sổ đỏ thì người sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

     2. Hồ sơ cấp đổi sổ đỏ 

    Căn cứ Khoản 1 Điều 10, Điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, để thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

     –  Bản sao các giấy tờ nhân thân có công chứng hoặc chứng thực: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

     – Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

     – Đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     – Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

     – Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng. 

     Trong trường hợp của bạn, nếu mảnh đất không bị thế chấp tại tổ chức tín dụng thì trong hồ sơ của bạn chỉ cần cung cấp đủ các loại giấy tờ nhân thân, đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản gốc giấy chứng nhận đã cấp là được. Tuy nhiên, nếu mảnh đất của bạn đang thế chấp tại tổ chức tín dụng và không có bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải thay bằng bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

     3. Thủ tục cấp đổi sổ đỏ

     Bước 1: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện

     Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

    – Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;

     – Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

     – Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

    – Trường hợp đất đang được thế chấp tại tổ chức tín dụng: Văn phòng đăng ký đất đai thông báo cấp đổi Giấy chứng nhận cho tổ chức tín dụng sau khi được cơ quan có thẩm quyền ký cấp đổi.

     Bước 3: Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho người sử dụng đất

     – Trường hợp đất đang được thế chấp tại tổ chức tín dụng: Người sử dụng đất ký, nhận Giấy chứng nhận mới từ Văn phòng đăng ký đất đai để trao cho tổ chức tín dụng nơi đang nhận thế chấp. Sau đó tổ chức tín dụng có trách nhiệm trao Giấy chứng nhận cũ đang thế chấp cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

     Như vậy, trường hợp diện tích đất trên thực tế không giống diện tích đất trên sổ đỏ của bạn có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo trình tự thực hiện như trên. Thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận sử dụng đất trong trường hợp trên là không quá 10 ngày. Đối với các xã miền núi, biển đảo, vùng sâu, vùng xa vùng kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

    Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về thủ tục cấp đổi sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment