Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô theo quy định pháp luật hiện nay

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô theo quy định pháp luật hiện nay

Câu hỏi: Tôi bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô thì có được cấp lại không? Tôi phải đến đâu và chuẩn bị những giấy tờ gì? Cấp lại như vậy có mất phí không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Ask Law – 19006261. Luật sư tư vấn xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô theo quy định của pháp luật như sau.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 15/2014/TT – BCA quy định về đăng ký xe của Bộ trưởng Bộ công an
 • Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

    Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT – BCA).
 • Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 gồm: Chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu (Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu)

     Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

 • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).
 • Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.
 •  Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Cơ quan giải quyết

      Theo điều 3 Thông tư 15/2014/TT – BCA thì Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đang giữ hồ sơ gốc sẽ nơi có thẩm quyền giải quyết. 

3. Thời gian nhận giấy chứng nhận đăng ký xe: Theo điều 4 Thông tư 15/2014/TT – BCA

 • Thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày làm việc nếu nộp đủ hồ sơ theo quy định.

     4.Lệ phí: Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC

 • Trường hợp cấp đổi đăng ký xe kèm theo biển số sẽ có phí là 50.000 đồng/lượt.
 •  Trường hợp cấp đổi đăng ký xe không kèm theo biển số sẽ là 30.000 đồng/lượt.

Lưu ý: Trong thời gian chờ giải quyết việc cấp lại đăng ký xe ô tô, bạn không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đăng ký xe là một trong những giấy tờ mà người lái xe khi điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo. Khi có lỗi xảy ra, phát hiện thấy bạn không có giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, cảnh sát giao thông vẫn có thể xử phạt hành chính bạn đối với hành vi này.

Về mức xử phạt khi không có GPLX: Theo khoản 7 Điều 21 NĐ 46/2016/NĐ – CP

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

 •  Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;
 •  Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
 •  Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Ask Law đối với trường hợp của bạn về vấn đề xin cấp lại đăng ký xe. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Give a Comment