Bảo hiểm thai sản

Kính Gửi luật sư.

Cho e hỏi về bảo hiểm thai sản. Em đóng bảo hiểm từ tháng 7/2018. Nay em có thai được 2 tháng, cơ thể yếu muốn xin nghỉ luôn. Ngày dự sinh là 22/12/2019 em có được bảo hiểm thai sản không ạ?

Em Cảm ơn ạ

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản như sau:

  Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

  Theo đó, bạn phải đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong khoản thời gian 12 tháng ngay trước khi sinh hoặc đóng đủ 3 tháng trong thời gian 12 tháng nếu bạn buộc phải nghỉ việc để dưỡng thai theo yêu cầu của cơ sở khám bệnh chữa bệnh có thẩm quyền.

  Thời gian 12 tháng trước khi sinh được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

  “1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

  a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

  Bạn dự sinh vào ngày 22/12/2019 nên tháng 12 sẽ được tính vào thời gian 12 tháng ngay trước khi sinh => thời gian 12 tháng của bạn được tính từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019.

  Nếu hiện tại bạn xin nghỉ luôn thì bạn cũng đã đóng bảo hiểm được 6 tháng (từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019), đã đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thai sản.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp

Trả lời

Bên đặt cọc nhưng không thực hiện hợp đồng

Lỗi đè vạch xương cá trong luật giao thông phạt bao nhiêu tiền?