Đóng bảo hiểm hơn 1 năm có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Em bắt đầu làm việc trong công ty từ tháng 3/2018 đến ngày 20/5/2019 em bị ốm xin nghỉ 1 tuần nhưng công ty đã cho em thôi việc. Hiện em đang có bầu 28 tuần. Vậy cho em hỏi căn cứ vào luật bảo hiểm em có được nhận tiền thai sản khi sinh con không ạ?

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 30 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
  “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;
  b) Lao động nữ sinh con;
  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

  Như vậy, điều kiện để lao động nữ được hưởng chế độ thai sản là phải đóng bảo hiểm đủ tối thiểu 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Hiện nay, bạn đang có thai 28 tuần, thời gian bạn dự sinh vào khoảng tháng 8/2019. Như vậy, thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, bạn phải đóng bảo hiểm ít nhất 6 tháng trong khoảng thời gian này để được hưởng bảo hiểm thai sản.

  Bạn đóng bảo hiểm từ tháng 3/2018 nên tính trong khoảng thời gian 12 tháng ở trên thì bạn đã đóng bảo hiểm được 8 tháng. => Bạn có đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thai sản.

  Ngoài ra, việc công ty cho bạn thôi việc khi bạn đang có thai và không báo trước là trái với quy định của luật lao động. Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện để bảo vệ quyền lợi của mình

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp.

Trả lời

Hỏi về nghĩa vụ

Nghĩa vụ tự nguyện