Bảo hiểm y tế cho mẹ kế

Xin chào website hoidapphapluat.net. Tôi xin được hỏi đối với vợ của bố đẻ của quân nhân tại ngũ có được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí không? Ví dụ mẹ đẻ mất, bố đẻ lấy vợ tiếp và nuôi nấng chăm sóc quân nhân đó từ bé?

One Comment

Leave a Reply
 1. Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật như sau:
  Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật Bảo hiểm y tế
  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

  Khoản 13 điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định về nhóm đối tượng được Nhà nước đóng tiền BHYT (cấp thẻ BHYT miễn phí) như sau:
  “13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thut đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đi với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gm:
  a) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;
  b) Vợ hoặc chồng;
  c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.”
  Theo đó thì bên cạnh cha đẻ, mẹ đẻ của quân nhân tại ngũ thì người nuôi dưỡng hợp pháp của họ cũng sẽ thuộc đối tượng được hưởng thẻ BHYT miễn phí do ngân sách nhà nước chi trả. Hiện nay, không có bất cứ một quy định cụ thể nào của pháp luật định nghĩa được chính xác như thế nào là “người nuôi dưỡng hợp pháp”. Tuy nhiên, ta có thể hiểu đối tượng này thường được xác định là ông, bà (nội/ngoại), anh chị em ruột, cô dì chú bác cậu ruột của người quân nhân, vì đây là những người theo Luật Hôn nhân và gia đình có trách nhiệm phải chăm sóc, nuôi dưỡng người đó khi cha, mẹ họ không có khả năng nuôi dưỡng.
  Đồng thời, với mối quan hệ liên quan đến mẹ kế – con chồng, theo điều 79 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:
  “Cha dượng, mẹ kế có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của bên kia cùng sống chung với mình theo quy định tại các điều 69, 71 và 72 của Luật này”.
  Căn cứ vào quy định này có thể thấy, nếu như con riêng sống cùng với mẹ kế, thì mẹ kế phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con riêng như mẹ đẻ đối với con của mình. Trong trường hợp của bạn, người mẹ kế của vị quân nhân đó đã thực hiện đúng trách nhiệm của mình, nuôi dưỡng và chăm sóc vị quân nhân từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Theo quan điểm tư vấn của chúng tôi, điều này đã đủ căn cứ để xác định người mẹ kế này là “người nuôi dưỡng hợp pháp” của vị quân nhân đó, vì thế mẹ kế sẽ được hưởng thẻ BHYT miễn phí theo dạng đối tượng “người nuôi dưỡng hợp pháp” của quân nhân tại ngũ.
  Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.
   

   

   

   

Trả lời

Quy định về thời gian làm thêm giờ trong ngày y tế

Bị cô giáo chụp ảnh