Có được hưởng bảo hiểm thai sản khi đã nghỉ việc không?

Chào luật sư hiện nay em đang đi làm công ty và đóng bảo hiểm từ tháng 12/2018 đến nay và đến tháng 11/2019 (đóng đủ  bảo hiểm thất nghiệp 12 tháng) là em hết hạn hợp đồng 1 năm với công ty! Hiện tại em đang mang thai được 4 tuần và dự kiến sinh sẽ rơi vào tháng 1/2020 vì vậy đến lúc hết hạn hợp đồng công ty không tiếp tục kí hợp đồng thì em bắt buộc sẽ phải nghỉ việc. Vậy luật sư cho em hỏi nếu em đã nghỉ việc ở công ty thì đến lúc em sinh em bé thì có được hưởng tiền thai sản không,thủ tục hưởng như thế nào, và phải nộp hồ sơ hưởng thai sản ở đâu ạ?

2 Comments

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
  Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
  “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;
  b) Lao động nữ sinh con;
  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”
  Như vậy, bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện nộp bảo hiểm tối thiểu 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản, kể cả khi bạn đã nghỉ việc trước khi sinh con.
  Bạn dự sinh vào tháng 1/2020 thì thời gian 12 tháng của bạn sẽ được tính từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2020 (theo quy định tại Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH). Bạn đóng bảo hiểm từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019 thì đã đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thai sản.
  Hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản:
  Sau khi sinh xong, bạn chuẩn bị các giấy tờ sau và nộp tại cơ quan BHXH nơi bạn cư trú:

  • Bản photo giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con bạn
  • Sổ bảo hiểm xã hội của bạn
  • Giấy tờ tùy thân của bạn (CMND, CCCD hoặc hộ chiếu)

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp

Trả lời

Môi giới hôn nhân bất hợp pháp

hỏi về người viết tờ trình