Có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi học tập tại 1 trường dạy nghề trực thuộc 1 tổng công ty

Em năm nay 19 tuổi,hiện e đang học tại trường VTC Academy cơ sở Hà Nội với thời gian đào tạo là 2 năm.Trường của e là trung tâm trực thuộc 1 tổng công ty lớn.Như vậy thì e có được xét vào đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ?

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Căn cứ theo khoản 1 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, hướng dẫn chi tiết tại khoản 1 điều 5 thông tư 148/2018/TT-BQP về các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì:
  “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: 

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. 

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận. 

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. 

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. 

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định. 

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. 

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

  Theo đó, trường hợp của bạn là hiện nay bạn đang theo học tại một trường trung cấp dạy nghề. Tuy nhiên,  đối với trường hợp đang theo học thì chỉ áp dụng đối với cá nhân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, hệ đại học chính quy và hệ cao đẳng chính quy, chứ không áp dụng đối với trình độ trung cấp. Vì thế, bạn không nằm trong diện được hoãn nghĩa vụ quân sự.

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề cần thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn!

   

   

   

Trả lời

Xin được chuyển đổi quyền sử dụng đất

Học hệ cao đẳng chính quy có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không