Cơi nới sân thượng làm phòng ngủ, có phải tháo dợ

Nhà tôi được mua hóa giá theo Nghị định 61 từ năm 2007. Trên sổ hồng có ghi nhận hiện trạng căn nhà gồm: tầng 1, tầng lửng, tầng 2, sân thượng. Kết cấu sàn bê tông, mái tôn. Theo bản vẽ của công ty quản lý nhà quận 1 ghi nhận năm 2000 thì 1/2 sân thượng đã sẵn khung sắt, mái lợp tôn, tường gạch.

Tháng 9 Năm 2008, tôi sửa chữa nội thất nhà, đồng thời xây toàn bộ diện tích sân thượng thành phòng ngủ + sinh hoạt, lợp mái tôn (tuy nhiên tôi không còn giữ tài liệu (hóa đơn mua vật tư, hợp đồng thi công …) và tôi không bị cơ quan nhà nước xử phạt vi phạm hành chính, hoặc yêu đinh chỉ thi công để làm tài liệu chứng minh tôi cơi nới sân thượng vào tháng 9/2008.

Hiện nay tôi có nhu cầu mua 1 phần đất của nhà liền kề, theo quy định về đất đai, tôi sẽ được cấp sổ hồng mới, với diện tích mới (rộng hơn diện tích đã mua hóa giá theo nghi định 61).

Như vậy, trường hợp nhà tôi xây thêm phần sân thượng tháng 9/2008, có được tồn tại khi nhà nước cấp sổ hồng mới, hay buộc phải tháo dỡ phần sân thượng mới được cấp sổ hồng mới.

Tôi đã xem công văn số 5144/HD-LS ngày 30/6/2010 của Liên sở xây dựng – tài nguyên và môi trường thành phố hồ chí minh, thấy nhà tôi có thể nằm trong khoản c điểm 2.1 công văn 5144.

Tuy nhiên sau khi xem nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, tôi thấy tôi cũng có thể bị xử lý theo quy định tại điểm a Khoản 2 và điểm d Khoản 11 Điều 15

Kính đề nghị luật sư giải thích rõ hơn về trường hợp của tôi

Xin trân trọng cám ơn

 

 

 

One Comment

Leave a Reply
  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

    – Việc bạn sửa chữa nhà mà không xin phép có thể bị phạt theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP với mức tiền là từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

    – Tuy gia đình bạn sửa chữa nhà không xin phép là sai nhưng do sửa chữa không phải trên diện tích lấn chiếm và cũng không gây ảnh hưởng gì đến an ninh trật tự nên có thể ủy ban nhân dân xã sẽ xem xét lại trong trường hợp này.

    – Bạn nên đến trực tiếp ủy ban xã để hỏi ý kiến của ủy ban xã xem trường hợp của mình nên làm như thế nào và việc bạn có bị phạt hay không cũng tùy thuộc vào quyết định của cơ quan nhà nước.

    Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp

Trả lời

Qui đinh xây dựng

Truong thon ngoai tinh