Đã Tham Gia Lực Lượng DQTV năm 1 tại địa phương

Chào Luật Sư !

Tôi năm nay 23 tuổi .Sau khi rớt NVQS năm 2019 thi tôi về địa phương đăng ký tham gia lực lượng DQTV . Tôi đã tham gia huấn luyện DQTV . Xong ngày 10/10/2019 tôi lại nhận được giấy gọi khám sức khỏe sơ tuyển NVQS .
Xin hỏi Luật sư là : Tại sao tham gia lực lượng DQTV rồi lại còn gọi đi NVQS ạ ?

Này là BCH Quân Sự Phường có cố tình làm giấy gọi để cho đủ chi tiêu quân không ạ ?

One Comment

Leave a Reply
 1. Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật như sau:
  Căn cứ pháp lý:

  • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015
  • Luật Dân quân tự vệ 2009

  Theo điều 4 Luật Dân quân tự vệ 2009 thì:
  “1. Dân quân tự vệ gồm dân quân tự vệ nòng cốt và dân quân tự vệ rộng rãi.
  2. Dân quân tự vệ nòng cốt gồm:
  a) Dân quân tự vệ cơ động;
  b) Dân quân tự vệ tại chỗ;
  c) Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, công binh, trinh sát, thông tin, phòng hóa, y tế.”
  Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại khoản 4 điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được công nhận là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình và không phải tiếp tục nhập ngũ một lần nữa:
  “a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;
  b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;
  c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;
  d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;
  đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.”
  Căn cứ đối với trường hợp của bạn, bạn tuy đã đăng ký tham gia lực lượng dân quân tự vệ nhưng vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực. Thời gian thực hiện nghĩa vụ của dân quân tự vệ nòng cốt sẽ kéo dài 04 năm. Do đó, ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn được xác định là chưa hoàn thành xong nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt. Việc nhận được giấy gọi khám sức khỏe sơ tuyển nghĩa vụ quân sự là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật.
  Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời. 
   

   

   

   

Trả lời

Hỏi về vấn đề sổ đỏ.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp