Đóng bảo hiểm 9 tháng có được hưởng chế độ thai sản không?

Chào luật sư . Cho e hỏi e đi làm và có tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2019 thì nghỉ việc và không đóng bảo hiểm . E dự sinh vào tháng 10/2019 vậy e có được nhận tiền thai sản không ạ . E cảm ơn.

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
  Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
  “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;
  b) Lao động nữ sinh con;
  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”
  Như vậy, để được hưởng bảo hiểm thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm đủ tối thiểu 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Bạn dự sinh vào tháng 10/2019 nên thời gian 12 tháng khi khi sinh của bạn được tính từ tháng 10/2018 đến hết tháng 9/2019.
  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì trong khoảng thời gian 12 tháng ở trên, bạn đã đóng bảo hiểm được 8 tháng. Như vậy, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thai sản.
  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liện hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp.

Trả lời

Lấy sổ bảo hiểm ở công ty cũ để gộp sổ bảo hiểm như thế nào?

Mua nhà phân lô đã đóng đủ tiền sử dụng đất có được tách thửa không