Đóng bảo hiểm vừa đủ 6 tháng có đc hưởng chế độ thai sản?

E ký Hợp đồng với cty tháng 11/2018 đến 1/12/2018 cty tham gia bảo hiểm cho em. Đến 1/6/2019 e nghỉ thai sản vậy e có được hưởng bảo hiểm không ạ?

One Comment

Leave a Reply
 1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật như sau:
  Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
  “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;
  b) Lao động nữ sinh con;
  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”
  Như vậy, để được hưởng bảo hiểm thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con. Trong trường hợp này bạn chưa trình bày rõ ngày dự sinh nên chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như vậy. Trong trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì sau khi sinh xong, bạn có thể nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú để cơ quan bảo hiểm có thể xem xét giải quyết chế độ thai sản cho bạn.
  Hồ sơ gồm:
  – Chứng minh nhân dân của bạn hoặc căn cước công dân
  – Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con
  – Sổ bảo hiểm
  Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

   

   

Trả lời

Thuê tư vấn Quản lý Dự án

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự