Bên đặt cọc nhưng không thực hiện hợp đồng

em chào luật sư và toàn thể bạn đọc ạ, tháng 3/2019 em có bán cho chị hàng xóm 1 thửa đất 250 mét vuông,giá 220 triệu. em đã nhận cọc 70 triệu,  trong hợp đồng viết tay ghi là bên mua sẽ trả đầy đủ tiền khi hoàn tất thủ tục mua bán, nhưng không đề cập thời gian chính xác. đến nay 18/5 bên mua cố ý không ra xã để ký giấy tờ mua bán ( nhiều lần trốn tránh, tổ hòa giải thôn cũng vào cuộc nhưng không mang lại kết quả) vì vậy em cũng không đc thanh toán như đã định, em muốn hỏi luật sư em nên làm gì để nhanh chóng hoàn thành việc mua bán hoặc hủy bỏ hợp đồng để em lấy lại đất, em xin chân thành cảm ơn .

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Trong trường hợp có tranh chấp về đặt cọc mà các bên không có thoả thuận được, thì việc xử lý phạt cọc được thực hiện như sau:

  Theo mục 1 của Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP ngày 16/4/2003 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao về tranh chấp hợp đồng dân sự có đặt cọc như sau:”Trong trường hợp có tranh chấp về đặt cọc mà các bên không có thoả thuận khác về việc xử lý đặt cọc, thì việc xử lý được thực hiện như sau:

  a. Trong trường hợp đặt cọc chỉ để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng hoặc chỉ để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng hoặc vừa để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng vừa để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng thì bên nào có lỗi làm cho hợp đồng không được giao kết hoặc không được thực hiện hoặc bị vô hiệu, thì phải chịu phạt cọc theo quy định tại Khoản 2 Điều 363 BLDS”

  Như vậy, trong trường hợp của bạn thì việc đặt cọc vừa đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng, vừa để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng nhưng bên đặt cọc lại cố tình không hợp tác giao kết hợp đồng. Do vậy, bên đặt cọc sẽ phải chịu phạt cọc theo quy định của pháp luật.

  Khoản 2 Điều 328 BLDS 2015 thay thế cho Điều 363 BLDS 1995 quy định về phạt cọc như sau: “nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc” . Do đó, nếu hợp đồng vẫn chưa ký được ký kết do lỗi của bên đặt cọc thì mảnh đất vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn và số tiền đặt cọc cũng thuộc về bạn.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp
   

   

Trả lời

Luật hình sự

Bảo hiểm thai sản