Giao thông

Em chào luật sư ạ, cách nay hơn 1 tháng ba em có va quẹt xe với 1 phụ nữ. Công an xã cũng đã dựng lại hiện trường và lấy lời khai của các nhân chứng nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được công an đưa ra giải quyết. Do gia đình e chỉ có 1 phương tiện đi lại nên muốn được giải quyết sớm. Gia đình e có đến hỏi thì công an xã bảo là gọi cho bên người phụ nữ kia đến giải quyết nhưng họ không đến. Xin cho e hỏi theo luật thì một vụ va quẹt xe như vậy sẽ được công an xã giải quyết trong bao lâu? Nếu như người phụ nữ kia không thi hành theo thì phía công an có chế tài gì không? Chẳng lẽ họ không thi hành thì gia đình em cũng phải chịu giam xe hoài theo họ vậy sao ạ?

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
  Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn và người phụ nữ kia chỉ là va quệt xe nên có thể xác định được hành vi của bố bạn là vi phạm hành chính. Theo đó, ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan người điều khiển và phương tiện vi phạm.
  Khoản 1, 2 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:
  “1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:
  a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;
  b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;
  c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.
  2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành…”
  Như vậy, việc công an tạm giữ xe máy của bố ban để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt. Thời hạn tạm giữ tang vật quy định tại khoản 8 Điều này là : ” tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.” Trong trường hợp của bố bạn, nếu thời hạn giữ xe của bố bạn đã quá thời hạn theo quy định và bạn đã thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hành chính theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà cơ quan công an vẫn chưa trả lại xe, bạn có thể làm đơn gửi lên cơ quan công an yêu cầu cơ quan này xem xét, giải quyết nhanh chóng vụ việc để trả lại xe cho bố bạn theo đúng quy định của pháp luật.
  Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được giải đáp thêm!

Trả lời

Kết quả hoạt động tài chính

Đất hai bên tự viện