Học nghề có được tạm hoãn NVQS đối với luật hiện hành

Luật sư cho em hỏi. Em sinh năm 1997 và hiện đang học nghề bếp tại trường Hướng nghiệp Á Âu thì có được tạm hoãn NVQS không ạ

One Comment

Leave a Reply
 1. Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật như sau:
  Căn cứ pháp lý:

  • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015
  • Thông tư 148/2018/TT-BQP

  Theo quy định tại khoản 1 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, hướng dẫn tại điều 05 thông tư 148/2018/TT-BQP về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì:
  “Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”
  Căn cứ vào quy định trên, đối tượng đang theo học tại các cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng chính quy trong thời gian 01 khóa đào tạo của 01 trình độ đào tạo thì sẽ được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp của bạn, bạn đang theo học nghề, đối tượng học nghề không nằm trong diện được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, bạn sẽ vẫn phải thực hiện việc nhập ngũ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập ngũ theo quy định pháp luật.
  Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời. 
   

   

   

   

   

Trả lời

ĐẤT Ở THỰC TẾ NHIỀU HƠN ĐẤT TRONG BÌA ĐỎ

Dưới 14 tuổi có cần nộp thuế không?