Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cho em hỏi, em nghỉ việc lúc đầu tháng 5 nhưng đến đầu tháng 8 thì chỗ em làm mới trả sổ bảo hiểm, vậy em có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

2 Comments

Leave a Reply
 1. Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật như sau:

  Căn cứ pháp lý:

  • Luật việc làm năm 2013
  • Nghị đinh 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

  Theo Điều 49 Luật việc làm 2013 thì bạn cần có đủ các điều kiện sau để đươc hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  – Đã đóng bảo hiểm đủ tối thiểu 12 tháng trong thời hạn 24 tháng trước khi nghỉ việc

  – Không thuộc trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, và trường hợp nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

  – Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm (nộp trong thời hạn 3 tháng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động)

  – Chưa tìm đc việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp; trừ trường hợp: người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù hoặc bị áp dụng biện phấp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc; người lao động ra nước ngoài định cư, đi lao động theo hợp đồng hoặc người la động chết.

  Như vậy, bạn phải nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động là thời điểm được ghi trên biên bản thanh lý hợp đồng lao động hoặc quyết định nghỉ việc hoặc quyết định sa thải.

  Do đó, bạn cần xem lại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động của mình để biết được mình có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

  Nếu đã quá thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cơ quan BHXH vẫn sẽ bảo lưu thời gian đóng BHXH cho bạn và bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ điều kiện.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 2. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật như sau:

  Theo điều 49 Luật Việc làm 2013 thì điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là:
  Thứ nhất, người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  •  Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật
  • Người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng

  Thứ hai, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có xác định thời hạn từ 12 đến 36 tháng; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  Thứ ba, người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
  Thứ tư, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc
  • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng
  • Chết

  Căn cứ vào quy định trên có thể thấy, trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ thời điểm bạn nghỉ việc ghi trên quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là ngày nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Nếu như từ thời điểm nghỉ việc đến thời điểm hiện tại đã vượt quá 3 tháng thì bạn không đáp ứng đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn còn có thể đối chiếu các điều kiện còn lại vào trường hợp của mình để xem xét bản thân có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không.
  Nếu bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này, khoảng thời gian bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ không bị mất đi mà sẽ được bảo lưu và cộng dồn khi bạn tham gia đóng bảo hiểm ở công ty mới.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.
   

   

   

Trả lời

Gia hạn hợp đồng xây dựng

Thừa kế tài sản