Hưởng trợ cấp thất nghiệp

Chào luật sư.

E tham gia bảo hiểm xã hội từ 6/2013 đến tháng 11/2016. Sau đó ngưng ko tham gia nữa. Đến T2/2019 tham gia bảo hiểm lại. Dự kiến đến T11/2019 e sẽ nghỉ thai sản. Vậy luật sư cho e hỏi, sau thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, e ko đi làm lại nữa nghỉ luôn thì  có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không. Có cần sau nghỉ thai sản phải đi làm lại đóng bảo hiểm 1 tháng  để được hưởng thất nghiệp không ạ.

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

E xin chân thành cảm ơn.

One Comment

Leave a Reply
 1. Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật như sau:
  Căn cứ pháp lý:

  • Luật Việc làm 2013

  Căn cứ vào điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp đáp ứng đủ những điều kiện sau đây thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp:
  – Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng

  – Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn từ đủ 1 năm đến 3 năm. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 1 năm.
  – Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm nơi muốn hưởng trợ cấp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc.
  – Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Chết.

  Bên cạnh đó, khoản 2 điều 12 nghị định 28/2015/NĐ-CP còn hướng dẫn về cách hiểu thế nào là “người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp:
  “2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:
  a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;”
  Theo đó, nếu như sau khi bạn nghỉ thai sản và không có nhu cầu tiếp tục đi làm, bạn vẫn có thể nghỉ luôn mà không cần làm thêm 01 tháng nữa mà vẫn được coi là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, xét trong trường hợp của bạn, trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc, bạn vẫn chưa đóng đủ tối thiểu 12 tháng BHXH. Vì thế bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. 
  Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau khi nghỉ thai sản, bạn cần quay trở lại làm việc cho doanh nghiệp từ 03 đến 04 tháng nữa thì mới đáp ứng điều kiện để được hưởng chế độ (tham gia bảo hiểm thất nghiệp ít nhất 12 tháng).
  Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.
   

   

   

   

   

   

Trả lời

Đã Tham Gia Lực Lượng DQTV năm 1 tại địa phương

ĐẤT Ở THỰC TẾ NHIỀU HƠN ĐẤT TRONG BÌA ĐỎ