Bán đất nhưng có tranh chấp

Luật sư cho e hỏi là nhà e có bán 1 mảnh đất ruộng có trong bìa đỏ và đã lm hợp đồng nhượng lại mảnh đất đó cho người mua thủ tục đầy đủ bìa đỏ nhà e đưa cho UBND xã lm để cắt mảnh đất đó  nhưng đến nay đã 2 tháng nhà e vẫn chưa nhận lại đc bìa đỏ ra xã thì địa chính lại nói rằng   nhà e đang có tranh chấp với nhà bên cạnh +  bìa đỏ đứng nhà e đứng tên 1 người bây giờ phải huỷ tất cả hợp đồng đã làm với bên mua để làm hợp đồng mới . Luật sư cho e hỏi như thế là thế nào ? Và có luật nào như thế không?

3 Comments

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  – Thứ nhất: Ủy ban nhân dân xã chỉ có thẩm quyền công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bạn với người khác mà không có thẩm quyền trong việc đăng ký sang tên sổ đỏ

  – Thứ hai: Nếu bạn muốn làm thủ tục tách thửa và sang tên sổ đỏ cho người mua thì bạn phải nộp hồ sơ lên phòng đăng ký đất đai của Ủy ban nhân dân huyện nơi có đất, không phải nộp lên ủy ban nhân dân xã.

  – Thứ ba: Nếu đất của gia đình bạn thực sự đang có tranh chấp với người hàng xóm thì bạn sẽ không thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013).

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp

 2. Như vậy là nhà e đang có tranh chấp nên không thể lm thủ tục sang tên chuyển nhượng mảnh đất ruộng đó cho người mua phải không ạ . Nếu muốn chuyển thì nhà e phải làm những thủ tục gì ? Luật sư tư vấn giúp e với ạ.

 3. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  – Để có thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì trước tiên bạn cần giải quyết tranh chấp về đất với người hàng xóm

  – Sau đó, bạn có thể xin giấy xác nhận của ủy ban nhân dân xã về tình trạng đất không có tranh chấp. Bạn chuẩn bị  một bộ hồ sơ và nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, hồ sơ đầy đủ họ sẽ viết cho bạn 1 phiếu hẹn. Tiếp đến phòng địa chính kết hợp với các phòng ban chuyên môn khác sẽ thẩm định về tính hợp lệ, các nội dung thông tin của hồ sơ và trình lên chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để ký xác nhận vào văn bản đó.

  Hồ sơ bạn cần phải chuẩn bị gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;
  • Sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân;
  • Văn bản xin xác nhận đất không có tranh chấp, không vi phạm quy hoạch sử dụng đất;
  • Giấy ủy quyền (nếu thông qua ủy quyền)

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp.

Trả lời

Lỗi đè vạch xương cá trong luật giao thông phạt bao nhiêu tiền?

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất