Mất cà vẹt xe không chính chủ

Mình mua xe máy không chính chủ và chưa sang tên, cà vẹt xe là tên của người khác. Mình bị mất ví mất luôn cả cà vẹt xe, mìnb nghe nói là muốn làm lại cà vẹt xe thì phải tìm chính chủ nhưng xe mình mua lâu lắm rồi và cũng ko biết bất cứ thông tin gì về chính chủ hết. Giờ mình muốn xin cấp lại cà vẹt xe thì phải làm sao đâu ạ? Giúp mình với!

2 Comments

Leave a Reply
 1. Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật như sau:
  Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe 

  Vấn đề làm lại cà vẹt xe đối với xe không chính chủ được thực hiện theo điều 24 thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về giải quyết sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Do trong câu hỏi của bạn không đề cập đến việc bạn và người chủ sở hữu xe ghi trong cà vẹt đang ở cùng tỉnh hay khác tỉnh nên chúng tôi tạm chia thành 02 trường hợp như sau:
  1. Người đang sử dụng xe và người đứng tên trên giấy đăng ký xe ở cùng 1 tỉnh (sang tên xe cùng tỉnh)
  a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

  • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe 

  b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

  • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

  Toàn bộ hồ sơ trên nộp đến cơ quan công an cấp quận/huyện nơi đang cư trú.
  2. Người đang sử dụng xe và người đứng tên trên giấy đăng ký xe ở khác tỉnh (Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác)
  Bước 1: Người đang sử dụng xe đến phòng CSGT Công an tỉnh nơi chủ gốc đăng ký xe, chuẩn bị và nộp hồ sơ gồm:

  – 02 Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe trong đó trình bày rõ lý do bị mất giấy đăng ký xe, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc hợp pháp của xe. Giấy này phải được Công an xã, phường nơi thường trú xác nhận về địa chỉ thường trú.
  – Giấy bán, cho, tặng xe (có công chứng) của chính chủ (người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký) và giấy bán, cho, tặng xe (có công chứng) của người bán cuối cùng (nếu có những loại giấy tờ trên)
  – Nộp lại Biển số xe. 
  Nếu không có giấy tờ, hợp đồng mua bán xe: Để xác minh nguồn gốc hợp pháp của xe, Phòng CSGT sẽ gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, Phòng CSGT sẽ trả cho người đang sử dụng xe 01 phiếu sang tên di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (có ghi kết quả xác minh và ký, đóng dấu xác nhận) kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến
  Bước 2: Sau khi rút hồ sơ gốc, người đang sử dụng xe đến Phòng CSGT (nơi đang đăng ký thường trú), nộp các giấy tờ sau:
  – Giấy khai đăng ký xe 
  – Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe và Phiếu sang tên di chuyển.
  – Hồ sơ gốc của xe.
  – Biên lai nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế.

  Trên đây là quy định pháp luật liên quan đến việc làm lại cà vẹt xe. Trên thực tế hiện nay, thủ tục này thường kéo dài và gặp nhiều khó khăn do bên phía cơ quan công an cần phải xác minh chủ xe, xe có phải là tang vật phạm tội,…Bạn có thể liên hệ trực tiếp cơ quan công an cấp quận/huyện nơi đang cư trú để hỏi trước về những giấy tờ cần phải chuẩn bị trước trước khi tiến hành làm thủ tục.
  Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.
   

   

   

   

   

  • Cho mình hỏi nơi đăng kí thường trú là nơi trong hộ khẩu gốc hay trong kt3 ạ? Hộ khẩu gốc của mình ở Tây Ninh, hiện tại mình đã được cấp kt3 và đã sống ở tphcm được 11 năm rồi.

Trả lời

Bị Cận trên 2 độ và đã tham gia lực lượng DQTV mà vẫn có giấy khám sơ tuyển NVQS

Quyết định kỷ luật viên chức