Nghỉ việc và chốt sổ BHXH

Em vừa đi làm công ty và đóng BHXH được 3 tháng. Em đã được công ty phát bìa sổ bảo hiểm. Giờ em nghỉ ngang thì phải nộp lại bìa sổ bảo hiểm và đợi bao giờ chốt sổ xong mới được lấy lại ạ?Liệu chưa chốt thì em có được đóng BHXH ở công ty mới không ạ?

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 43 Luật lao động 2012 có quy định:

  “Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

  Căn cứ vào quy định này thì khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ chốt sổ, trả sổ BHXH. Nếu như bạn không chốt sổ BHXH thì khi đi làm ở công ty mới, bạn sẽ không thể đóng mới cũng như đóng nối tiếp BHXH được.

  Do đó, bạn cần nhanh chóng chốt sổ bảo hiểm ở công ty cũ và nộp vào công ty mới để công ty có thể tiếp tục nộp bảo hiểm cho bạn. Nếu công ty cũ không chốt sổ bảo hiểm cho bạn, bạn có thể khiếu nại đến giám đốc công ty yêu cầu giải quyết. Nếu giám đốc công ty không giải quyết bạn có thể khiếu nại đến Phòng Lao động – Thương binh và xã hội của quận (huyện) nơi công ty bạn đặt trụ sở.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp.

Trả lời

vi phạm lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Thời điểm người sử dụng lao động đóng bảo hiểm cho người lao động