Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chào luật sư. Nhờ luật sư  tư vấn giúp em 2 vấn đề này ạ!    Em cảm ơn ạ!             + Vấn đề thứ nhất: Năm 2005, Mẹ em bán đất cho người ta, mà người đó đã thanh toán gần 1/3 số tiền mảnh đất, đợi mẹ em sang tên thủ tục xong thì thanh toán tiếp số tiền còn lại, nhưng chưa làm thủ tục xong thì mẹ em qua đời do tai nạn, lúc đó có làm giấy tay chỉ có chứng thực của trưởng ấp mà không có mộc đỏ của ủy ban, văn phòng công chứng ) người mua này đã canh tác đất trồng lúa suốt 14 năm nay,  vậy giờ mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của ai: trong khi ba, mẹ của chủ đất đã mất, hiện tại còn chồng chủ đất, 4 người con ruột của chủ đất và người mua đã thanh toán 1/3 tiền mảnh đất. Vấn đề thứ hai: Trong trường hợp trên, nếu đất thuộc sở hữu của hàng đồng thừa kế thứ nhất và những người này đồng ý để lại đất cho 1 người trong hàng đồng thừa kế thứ nhất thì mảnh đất này có được tăng giá đất bán ( Vì qua 14 năm giá cả đất đai tăng, mà người bán đã chết) tăng giá đất cho người mua không.

One Comment

Leave a Reply
  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

    – Năm 2005, mẹ bạn đã bán đất cho người khác, mặc dù không có mộc đỏ của Ủy ban nhân dân xã hay văn phòng công chứng nhưng đã có chứng thực của trưởng ấp (có người làm chứng), nên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó vẫn được coi là có hiệu lực. Như vậy, dù hiện nay quyền sử dụng đất vẫn đứng tên mẹ bạn nhưng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn có hiệu lực nên hai bên vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng.

    – Về giá đất, bên mua phải hoàn thành việc thanh toán tiền theo đúng như trong hợp đồng. Tuy nhiên, hiện nay, đã qua 14 năm, đất có tăng giá nên các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc thay đổi giá trị hợp đồng cũ.

    Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp.

Trả lời

Đâm vào trẻ em chạy qua đường có phải bồi thường không?

Luật hình sự