Phá thai bệnh lý được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào?

Em mang thai được 16-17 tuần bác sĩ bảo thai phù và tư vấn phải bỏ, vậy em có được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào , và tiền được hưởng là bao nhiêu, từ tháng 1 đến nay mức lương là 5.200.000. Nếu em đi làm sớm hơn số ngày bảo hiểm cho nghĩ vậy em có nhận được toàn bộ số tiền hưởng bảo hiểm không?

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ trong trường hợp phá thai, nạo hút thai, hoặc phá thai bệnh lý như sau:

  Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

  1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

  a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

  b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

  c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

  d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

  2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ được nghỉ 40 ngày. Mức hưởng đối với trường hợp của bạn được quy định tại Điều 39 Luật BHXH. Một tháng được 100% tiền lương, còn lại 10 ngày lẻ thì được tính bằng tiền lương tháng chia cho 30 ngày và nhân với số ngày nghỉ.

  Số tiền bảo hiểm bạn được hưởng: 5,2 triệu + 5,2 triệu/30 * 10 = 6,93 triệu đồng.

  Nếu bạn muốn đi làm trước thời hạn thì bạn có thể thỏa thuận với công ty của bạn. Khi bạn đi làm trước thì bạn vẫn được hưởng tiền bảo hiểm cho đủ 40 ngày nghỉ, ngoài ra công ty vẫn phải trả lương cho bạn trong những ngày bạn đi làm.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp.

Trả lời

Sử dụng ma túy sau khi ra tù về tội mua bán ma túy bị xử phạt thế nào?

Đã kết hôn có con nhỏ, bố lại vừa mất có phải đi nghĩa vụ quân sự không?