Quy định về thời gian làm thêm giờ trong ngày y tế

 

Hiện nay tôi đang công tác tại Bệnh viện tuyến tỉnh. Do làm tại bộ phận lễ tân và không có bằng chuyên môn nên tôi không được phân công trực đêm, nhưng tôi phải làm thêm giờ vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Tính từ ngày 01/01/2019 đến thời điểm hiện tại là ngày 03/10/2019 thời gian làm thêm giờ của tôi đã quá 300 giờ. Theo tôi biết thơi gian quy định làm thêm giờ tối đa không quá 300 giờ/ năm. Đơn vị trả lương thêm giờ cho tôi là 200.000đ/ 8h vào ngày thứ 7, chủ nhật. 

Như vậy đơn vị công tác của tôi có vi phạm luật lao động không? Tôi cần làm gì để đòi lại quyền lợi của mình?

One Comment

Leave a Reply
 1. Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật như sau:
  Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 45/2013/NĐ-CP về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi

  1. Thời gian làm thêm giờ tối đa
  Theo quy định tại điều 106 về vấn đề làm thêm giờ thì:
  “1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.
  2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
  a) Được sự đồng ý của người lao động;
  b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;
  c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”
  Quy định này được hướng dẫn tại khoản 2 điều 4 nghị định 45/2013/NĐ-CP:
  “2. Việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm được quy định như sau:

  a) Các trường hợp sau đây được tổ chức làm thêm:

  – Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản;

  – Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

  – Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.

  b) Khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.”
  Như vậy trong trường hợp thông thường, thời gian làm thêm giờ đối với người lao động tối đa không quá 200 giờ/năm. Trong trường hợp đặc biệt cần phải giải quyết công việc cấp bách, thời gian làm thêm giờ cũng không được vượt quá 300 giờ/năm. Việc bệnh viện yêu cầu bạn thường xuyên phải làm thêm giờ vào thứ 07 và chủ nhật hàng tuần là đã có sự vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lao động.
  2. Khiếu nại lao động 
  Do hành vi trên của đơn vị bạn đã vi phạm quy định pháp luật, vì thế để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thông qua việc khiếu nại. Bạn có thể viết 01 đơn khiếu nại gửi lên ban lãnh đạo bệnh viện để họ có thể xem xét lại quyết định trên, cũng như ngừng việc yêu cầu bạn tiếp tục làm thêm giờ vào thứ 7 và chủ nhật. Trong đơn khiếu nại cần ghi rõ thông tin cá nhân của bạn, nội dung khiếu nại, lý do khiếu nại (vi phạm quy định pháp luật lao động) như trình bày ở trên.
  Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ bộ phận công đoàn của bệnh viện, hoặc gửi đơn lên phòng lao động thương binh và xã hội nơi bệnh viện có trụ sở để nhờ can thiệp.
       Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.
   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

Trả lời

Nghĩa vụ quân sự năm 2019

Bảo hiểm y tế cho mẹ kế