Thủ tục cắt khẩu có ảnh hưởng đến bán nhà sau này không?

Tôi với vợ tôi đã ly hôn,giờ vợ tôi muốn cắt nhân khẩu, tôi không biết giờ cắt khẩu thì sau này tôi bán nhà thì có ảnh hưởng gì không? Và thủ tục bán nhà có thuận lợi hay không? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

One Comment

Leave a Reply
 1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn giải quyết thắc mắc của bạn như sau:

  Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về chế độ tài sản chung như sau:
  “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

  Đối với tài sản chung, đặc biệt là bất động sản, việc định đoạt được thực hiện theo điểm a khoản 2 điều 35 Luật trên:
  “2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:
  a) Bất động sản;”

  Do bạn không đề cập rõ hiện nay nhà và đất gắn liền với nhà đứng tên ai, nguồn gốc căn nhà ra sao, hình thành vào thời điểm nào nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn một cách rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nếu đây là căn nhà hình thành trong thời kỳ hôn nhân, đứng tên bạn và vợ bạn thì nó được coi là tài sản chung của cả 2 vợ chồng. Trong trường hợp này, việc vợ bạn cắt khẩu không làm ảnh hưởng đến quyền sở hữu căn nhà chung của vợ bạn. Dù vợ bạn đã cắt khẩu, nếu sau này bán nhà, bạn sẽ vẫn phải có sự đồng ý của vợ bạn cũng như chữ ký của cô ấy trong hợp đồng mua bán.
  Ngược lại, nếu căn nhà đứng tên một người khác hoặc đây là tài sản hình thành trước khi bạn kết hôn, tài sản bạn được tặng cho riêng thì sau này khi bạn bán nhà, bạn sẽ không cần liên hệ với vợ bạn nữa.

  Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.
   

   

   

Trả lời

Thừa kế tài sản

Tranh chấp quyền sử dụng đất