Trả sổ BHXH cho người lao động nghỉ việc

Em muốn hỏi : em nghỉ cty cũ được nửa tháng, nhưng cty cũ của em nợ tiền BHXH bên phòng BHXH và nói với e là bao giờ đóng tiền mới có sổ. Vậy e có được viết đơn khiếu nại lên phòng lao động thương binh xã hội không ạ, xin cám ơn

One Comment

Leave a Reply
 1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về trả sổ BHXH cho người lao động khi nghỉ việc như sau:

  Theo điều 47 Bộ luật Lao động 2012 thì trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng với người lao động như sau:
  “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

  Như vậy, khi người lao động nghỉ việc, doanh nghiệp có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ cho người lao động. Việc công ty không chốt được sổ do công ty nợ tiền BHXH là lỗi từ bên phía doanh nghiệp khi việc đóng BHXH đầy đủ là nghĩa vụ của người sử dụng lao động hàng tháng. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại lên phòng Lao động thương binh xã hội về hành vi trên của doanh nghiệp.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về rả sổ BHXH cho người lao động khi nghỉ việc. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.
   

   

Trả lời

Đối tượng mua nhà, công trình xây dựng có sẵn

Miễn học giáo dục quốc phòng