Tư vấn về chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Em kí hộp đồng vô thời hạn với công ty em làm đươc 4 năm 6 tháng, nay em có thai thì công ty cắt giảm nhân sự, em dự sinh ngày 19/9 vậy luật sư cho em hỏi e có được hưởng chế độ thai sản không?

One Comment

Leave a Reply
 1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp luật. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
  “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;
  b) Lao động nữ sinh con;
  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

  Như vậy, để được hưởng bảo hiểm thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm đủ tối thiểu 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Bạn dự sinh vào ngày 19/9/2019 nên thời gian 12 tháng của bạn được tính từ tháng 9/2018 đến hết tháng 8/2019.

  Bạn cần xem xét kỹ về thời gian bạn đã đóng bảo hiểm xã hội, xem bạn đã đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong khoảng thời gian trên chưa. Nếu bạn đã đóng bảo hiểm đủ tối thiểu 6 tháng thì bạn sẽ đương nhiên được hưởng bảo hiểm thai sản.

  Ngoài ra, việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn khi bạn đang mang thai là vi phạm quy định của pháp luật lao động. Bạn có thể khởi kiện công ty ra Tòa án nhân dân huyện nơi công ty đặt trụ sở để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006261 để được tư vấn giải đáp.

Trả lời

Đã từng bị gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Chuyển nhượng mua bán nhà đất