Có được bế con ra khỏi nhà khi giải quyết ly hôn

Cho em hỏi là e muốn li hôn nhưng trong thời gian đợi tòa giải quyết em muốn bế con em đi khỏi nhà liệu có được không ạ.

 

One Comment

Leave a Reply
 1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về việc có được bế con ra khỏi nhà khi giải quyết ly hôn như sau:

  Trước hết, theo khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:
  “14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”
  Hiện nay pháp luật có quy định việc ly hôn có thể được thực hiện dưới 2 hình thức là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của 1 bên.

  • Thuận tình ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
  • Ly hôn theo yêu cầu 1 bên: Được thực hiện khi có những căn cứ tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

  Do bạn không đề cập rõ bạn tiến hành ly hôn theo phương thức nào nên chúng tôi không thể tư vấn kỹ hơn. Tuy nhiên, dù bạn ly hôn trong trường hợp nào thì hiện nay pháp luật không có bất cứ một quy định cụ thể cấm việc bạn bế con ra khỏi nhà khi giải quyết ly hôn. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể thực hiện hành vi trên.

  Cần lưu ý, dù bạn có mong muốn được dẫn theo con khi trong quá trình giải quyết ly hôn nhưng bạn vẫn phải bảo đảm việc có mặt đầy đủ tại các phiên tòa tiến hành giải quyết ly hôn, cũng như không được ngăn cấm chồng mình thực hiện những quyền của mình đối với con (chăm nuôi, cấp dưỡng,…).

  Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về việc có được bế con ra khỏi nhà khi giải quyết ly hôn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

   

   

   

   

   

   

Trả lời

Bán nhà đất

Xin được chuyển đổi quyền sử dụng đất