Cha mẹ nuôi có được ghi tên mình vào giấy khai sinh của con nuôi không?

Cha mẹ nuôi có được ghi tên mình vào giấy khai sinh của con nuôi không?

Câu hỏi: Biết được gia đình cô E có hoàn cảnh khó khăn, sau khi sinh con, cuộc sống càng đi vào bế tắc, vợ chồng anh B đã ngỏ lời nhận xin cháu sơ sinh về làm con nuôi. Biết đứa bé mới sinh chưa được đăng ký khai sinh nên vợ chồng anh B muốn làm thủ tục khai sinh cho cháu và ghi tên là cha mẹ đẻ trên Giấy khai sinh của cháu để sau này cháu không biết gì về nguồn gốc của mình. Xin hỏi vợ chồng anh B cần làm thủ tục gì để ghi tên mình là cha mẹ trên Giấy khai sinh của con nuôi?
Trả lời:
Asklaw xin trả lời cho bạn về vấn đề này như sau:
Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định “Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày” (Khoản 4 Điều 21).
Đồng thời Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em (Khoản 1 Điều 15).
Trong trường hợp này, gia đình cô E có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho đứa trẻ. Giấy khai sinh là căn cứ pháp lý để chứng minh mối quan hệ giữa cha mẹ và con, xác định nguồn gốc, huyết thống của trẻ em.
Việc vợ chồng anh B muốn làm thủ tục khai sinh cho cháu và ghi tên là cha mẹ đẻ trên Giấy khai sinh của cháu là hành vi vi phạm pháp luật. Để thực hiện đúng các thủ tục luật định, gia đình cô E và vợ chồng anh B cần thực hiện như sau:
– Đăng ký khai sinh cho con, cha mẹ đẻ là vợ chồng cô E.
– Đăng ký thủ tục nuôi con nuôi.
Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, vợ chồng anh B cần thỏa thuận với gia đình cô E về việc ghi tên cha mẹ trên Giấy khai sinh của con. Căn cứ vào Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định: Trường hợp có sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi, sự đồng ý của con nuôi từ 9 tuổi trở lên về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ; tại cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.
Như vậy, vợ chồng anh B chỉ cần sự đồng ý của gia đình cô E thì có thể đề nghị cơ quan hộ tịch đăng ký khai sinh lại và ghi tên mình là cha mẹ trên Giấy khai sinh của con
Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được hỗ trợ tư vấn. Trân trọng!

Give a Comment