Chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

Chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi vừa trải qua 1 cuộc phẫu thuật và đang được nghỉ hưởng chế độ ốm đau. Tôi được nghỉ 6 ngày và 2 ngày nữa sẽ đi làm. Hiện giờ sức khỏe của tôi chưa hồi phục hoàn toàn và tôi muốn nghỉ thêm nhưng công ty nói rằng tôi đã nghỉ hết số ngày được nghỉ để hưởng chế độ ốm đau trong 1 năm rồi. Vậy tôi có được nghỉ thêm để dưỡng sức không? Nếu được thì tôi được nghỉ thêm bao nhiêu ngày?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

     Theo khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động nếu đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong 1 năm theo quy định tại Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội mà trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà chưa phục hồi sức khỏe thì sẽ được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau.

     Trong trường hợp này, bạn đã nghỉ hết số ngày nghỉ chế độ ốm đau trong năm nên trong thời gian 30 ngày khi quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục hoàn toàn thì bạn sẽ được người sử dụng lao động xem xét và được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

     Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sẽ bao gồm cả nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp bạn có thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó vẫn được tính cho năm trước.

2. Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

     Số ngày mà bạn được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau sẽ do Người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định; nếu công ty bạn không có công đoàn cơ sở thì số ngày nghỉ của bạn sẽ do người sử dụng lao động quyết định như sau:

– Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

– Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

– Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

     Trong trường hợp này của bạn, do chưa phục hồi sức khỏe sau khi phẫu thuật nên bạn sẽ được nghỉ tối đa là 7 ngày.

3. Mức hưởng

     Theo khoản 3 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau bằng 30% mước lương cơ sở 1 ngày. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.390.000 VNĐ. 

     Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment